Bạn đã bao giờ nghe người khác than phiền về việc hết tiền mỗi khi họ đổi một chiếc Ipad mới tinh hay một số món đồ xa xỉ tương tự như vậy chưa? Rõ ràng, đấy không phải là trường hợp duy nhất. Nhiều người thường hay hỏi tôi rằng:
"Làm thế nào để tiết kiệm nhiều hơn?"
"Hãy dừng ngay việc lãng phí vào những thứ không đáng" - tôi đáp.
Những thứ không đáng là như thế nào? Tôi sẽ chỉ ra 5 điều tiêu biểu trong bài viết dưới đây!

1. Ăn tối bên ngoài:

Ngày còn bé, tôi luôn luôn ăn cơm cùng gia đình. Theo thời gian, càng lớn lên, tần suất ăn hàng cũng nhiều hơn. Vấn đề ở đây là ăn hàng thực sự rất đắt. Bạn có thể nấu một bữa lẩu tại gia dành cho 4 người với chi phí từ 200 - 400k, trong khi đấy nếu ăn ngoài chắc chắn sẽ không có giá dưới 600k.
Nếu bạn là người độc thân, ít khi nấu nướng thì việc tự nấu ăn ở nhà không thực sự dễ dàng và sau đấy bạn sẽ phải dọn rửa chén đĩa tuy nhiên việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá.

Cooking

2. Ra ngoài tùy hứng:

Nghe thì có vẻ không liên quan lắm đến chuyện tiết kiệm tiền bàn những tôi sẽ chỉ cho bạn thấy ngay bây giờ.
Chúng ta phải đồng ý với nhau rằng xăng đang ngày trở nên đắt hơn. Tăng giá xăng trở thành câu chuyện được bàn tàn suốt một thời gian dài nhưng chúng ta đã dần làm quen với điều này như một hiện thực của cuộc sống. Điều không may là, xăng tăng giá đồng nghĩa với việc di chuyển của bạn cũng trở nên đắt đỏ hơn.
Bạn có rất nhiều công việc phải làm, rất nhiều chỗ phải đi? Thay vì mỗi lần ra ngoài chỉ đi tới một nơi, bạn hãy lên danh sách những chỗ cần đi trong ngày, sắp xếp theo thứ tự từ gần đến xa và đi luôn cùng một lần.
Tin tôi đi, chỉ với một thay đổi nho nhỏ này mà bạn không những tiết kiệm được tiền xăng mà các chi phí như thay dầu, thay lốp và các chi phí bảo trì xe cũng tiết kiệm được nhiều hơn.

3. Trả tiền cho truyền hình cáp:

Nhiều người có hóa đơn tiền truyền hình cáp rất cao trong khi cả tuần họ chỉ mở tivi vài lần hoặc chỉ xem vài chương trình yêu thích.
Với việc phát triển của mạng không dây trong thời gian gần đây thì các dịch vụ truyền hình trực tuyến, truyền hình theo yêu cầu... bạn có thể không cần phải trả nhiều tiền cáp đến thế.

cap

4. Duy trì một số loại phí không cần thiết:

Một số loại bảo hiểm là không cần thiết, ví dụ như các trường hợp 'bảo hành mở rộng' khi bạn mua những thiết điện tử hay đồ dùng đắt tiền. Khoảng 1/3 số người tiêu dùng mua những bảo hiểm đắt tiền này nhưng đa số họ không sử dụng đến.
Phí duy trì thẻ ngân hàng và internet banking cũng là một trong những chi phí không cần thiết nếu bạn nửa năm hay thậm chí cả năm mới dùng đến thẻ ngân hàng một lần.

5. Duy trì thẻ thành viên ở phòng tập thể dục/hồ bơi… mà bạn hiếm khi đến:

Trừ khi bạn chăm tập gym hay đi bơi, còn không, bạn nên bỏ ngay cái thẻ thành viên này. Thay vì phải trả tiền theo tháng, bạn nên mua một chiếc thẻ gạch và chỉ cần trả tiền cho những lần lẻ tẻ bạn đến. Thực tế trong số những người có thẻ thành viên ở các phòng tập mà tôi biết, 2/3 không bao giờ sử dụng đến.
Thậm chí nếu bạn thường xuyên tập, bạn có thể nghĩ đến việc mua một số thiết bị tập thể dục để ở nhà và bạn sẽ đỡ được khoản phí phải đóng cho các trung tâm.

gym

Trên đây chỉ là vài trong số rất nhiều việc mà bạn nên dừng lại nếu muốn bắt đầu việc tiết kiệm. Một khi bắt tay vào thực hiện, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được nhiều hơn nữa những thứ bạn sẵn sàng từ bỏ để tiến gần hơn với mục tiêu là giải quyết vấn đề tài chính cá nhân.

Đọc thêm:
4 mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm hằng ngày
6 bước tiết kiệm hiệu quả
5 lý do không ngờ dẫn đến việc tiêu hoang