Thẻ tín dụng (Credit Card) đang là một trong những tiện ích ngân hàng được nhiều người ưa chuộng, vì tính tiện lợi khi giúp người dùng chi trả một khoản tiền khi không mang tiền mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng và quản lý nó một cách hiệu quả, điều này rất dễ dẫn đến tình trạng chi tiêu thiếu kiểm soát và những hậu quả mà bạn không lường trước được !
Dưới đây là một câu chuyện có thật 100% do chính tôi từng gặp phải:

Giống như bao người khác, việc xách ba lô lên và tận hưởng một chuyến du lịch xả hơi sau một thời gian dài thật tuyệt. Tuy nhiên tôi không muốn đem theo quá nhiều tiền mặt trong người vì những vấn đề an ninh tại điểm du lịch, do vậy tôi nghĩ sẽ sử dụng thẻ tín dụng của mình để chi trả cho phần lớn các khoản. Khổ một nỗi, thẻ hiện tại của tôi sẽ mất khá nhiều chi phí khi thực hiện các giao dịch quốc tế. Một vài người bạn đã gợi ý cho tôi về những thẻ tín dụng chuyên biệt dành cho dân du lịch do đó tôi quyết định thử tìm hiểu về nó.

Sau một hồi hì hục tìm kiếm các thông tin, tôi đã tìm ra loại thích hợp với khả năng chi tiêu của mình với mức lãi suất bình quân khá dễ chịu 18.9%/năm. Hí hửng với một lựa chọn khôn ngoan, tôi phi ngay đến điểm giao dịch mở thẻ và đăng kí..và SHOCK tôi nhận ra mình phải chịu một mức lãi suất trên trời: 26% sau khi đọc lại các điều khoản trong hợp đồng.

Vậy điều tôi ngộ ra sau đó là gì?

May mắn thay, tôi đã chọn chính sách chi trả số dư theo từng tháng, vì vậy mà tránh được khoản lãi suất này. Nhưng nếu như tôi không để ý để nhận ra điều này sớm, chắc hẳn bây giờ một chiếc thẻ tín dụng “chuyên biệt cho du lịch” đã ngốn số tiền gấp mấy lần thẻ tín dụng bình thường của tôi.

Bài học sau cùng ở đây: Hãy đọc kĩ mọi thông tin bạn được gửi khi đăng kí một thẻ tín dụng mới, nếu như bạn không muốn “ngã ngửa bất ngờ” vào cuối mỗi tháng. Với mức lãi suất cao, bạn hãy tạo cho bản thân thói quen thanh toán trước thời hạn để đảm bảo rằng bạn sẽ không phải trả phí cho bất kì khoản nợ kèm thêm lãi suất nào ! Cuối cùng thì thẻ tín dụng vẫn là một phương thức thanh toán tiện dụng và thông minh tuy vậy hãy chú ý cẩn thận khi sử dụng nó.

“Khả năng càng lớn, trách nhiệm càng cao” Với những ai đang sử dụng Credit Card, bạn có thể dùng thử ngay tính năng mới nhất của Money Lover : Ví Tín Dụng để quản lí hiệu quả hơn các khoản chi tiêu tín dụng của mình!