1. Xác định loại thẻ tín dụng của mình

thẻ tín dụng Thẻ nhận tiền hoàn lại: với việc lựa chọn thẻ này, thông thường bạn sẽ nhận lại 2-5% giá trị chi tiêu trên thẻ tuỳ vào quy định của ngân hàng và loại chi tiêu mà bạn sử dụng thẻ.

Thẻ tích luỹ dặm bay: đây là chiếc thẻ phù hợp những ai thích du lịch, thường công tác vì bạn có thể lựa chọn quy đổi điểm thưởng từ chi tiêu của mình thành dặm bay. Hiểu nôm na, ngân hàng sẽ kết hợp với hãng bay để bạn có thể đổi điểm thưởng thành vé máy bay. Với thẻ này, bạn còn có thể hưởng những dịch vụ khác có liên quan, tiêu biểu như sử dụng phòng chờ sân bay.

Thẻ chi tiêu hàng ngày: đây là loại thẻ phù hợp nhu cầu cơ bản của phần lớn những người mới mở thẻ vì lợi thế mức phí thấp hơn. Cụ thể, phí thường niên, phí phát hành, phí giao dịch ngoại tệ hay lãi suất của thẻ chi tiêu hàng ngày đều thấp hơn thẻ nhận tiền hoàn lại hay thẻ tích luỹ dặm bay. Ngoài ra, mức lương yêu cầu đối với những thẻ chỉ dùng để chi tiêu cũng thấp hơn, thích hợp với những người mới ra trường đi làm, hoặc có thu nhập trung bình, hoặc bạn cần một chiếc thẻ có thể giúp bạn cắt giảm tối đa các loại phí.

2. Dựa vào sao kê chi tiêu hàng tháng để điều chỉnh

Mỗi tháng, ngân hàng sẽ gửi cho bạn sao kê lịch sử giao dịch thẻ tín dụng của mình. Dựa vào thông tin này, bạn có thể lên kế hoạch cặn kẽ cho bản thân để có thể tiết kiệm. Chỉ cần sử dụng thẻ để mua đồ lặt vặt ở cửa hàng tiện lợi, bữa trưa tại trung tâm thương mại, đổ xăng… là bạn sẽ kiểm soát được số tiền mà bạn chi ra. Đến cuối tháng khi nhận sao kê giao dịch, nếu bạn thấy số chi vượt quá số thu vào, nghĩa là bạn cần phải điều chỉnh mức độ chi tiêu rồi đấy!

Vì sao khi có thẻ, bạn sẽ “tỉnh táo” hơn khi chi tiêu? Chúng ta thường biết được số tiền mình thu vào tài khoản mỗi tháng, nhưng khó kiểm soát được số tiền chi ra. Vì thế, tình cảnh “không hiểu tiền đi đâu hết” và “rỗng túi” đến cuối tháng rất hay xảy ra. Việc gom lại các hoá đơn để kiểm soát chi tiêu lại quá phiền phức, nên bạn hãy dựa vào sao kê hàng tháng để điều chỉnh lại cách chi tiêu của mình nhé!

3. Tận dụng ưu đãi của thẻ

Các ngân hàng luôn có các chương trình khuyến mãi cho chủ thẻ, vì thế bạn hãy cập nhật thường xuyên những thông tin nhé! Ví dụ với thẻ tín dụng của Citibank, bạn sẽ được nâng cỡ ly Starbucks miễn phí, miễn phí 1 bắp + 2 nước ngọt khi mua 2 vé xem phim tại rạp CGV vào mỗi thứ bảy. Hay thẻ tín dụng của Standard Chartered sẽ giúp bạn được giảm 50% khi ăn buffet Hoàng Yến vào thứ sáu hay ưu đãi 25% chi phí khi sử dụng dịch vụ Uber. Mỗi thẻ tín dụng luôn có những ưu đãi đặc biệt giúp chúng ta tiết kiệm hoặc tận hưởng nhiều hơn. Nhớ đừng bỏ lỡ những tiện ích hấp dẫn này nhé!

4. Ghi nhớ số ngày được miễn lãi

Lợi ích không phủ nhận của thẻ tín dụng là bạn được tiêu tiền trước, trả tiền sau. Tuỳ ngân hàng mà thời kỳ miễn lãi thẻ tín dụng sẽ dao động từ 45-55 ngày, có nghĩa là bạn có hơn 1 tháng để chi tiêu mà không phải móc tiền túi ra. Hãy ghi nhớ và tận dụng nó. Bằng cách nào? Bạn lên kế hoạch mua những thứ cần thiết vào đầu tháng, rồi sau đó bạn sẽ có 45-55 ngày chờ lương đến để trả lại ngân hàng. Tất nhiên, bạn đừng quên trả nợ thẻ tín dụng đúng ngày để tránh bị tính lãi trên số tiền bạn nợ kèm cả phí phạt nữa! Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Ví Tín Dụng trong app MoneyLover để giải quyết nỗi lo phải ghi nhớ số ngày trả nợ phí một cách tự động và thoải mái hơn.