Bối rối !

Chẳng là cứ đến cuối năm, mọi người lại đua nhau đi sắm sửa, chuẩn bị đón một cái Tết thật sung túc và không kém phần “bung lụa”. Theo quan sát của chị Thanh (Hà Nội), với việc giá cả tăng nhanh như "xe không phanh" hiện nay, không thiếu những trường hợp trước Tết còn xôi còn thịt mà chớp mắt cái đã “cửa hoang két trống”. Chính vì vậy, hôm nay, đội ngũ Money Lover xin chia sẻ với các độc giả thân yêu 5-bí-kíp “say NO” với việc chi tiêu thả cửa trong dịp cuối năm này :D

Bí kíp No.1: Tranh thủ sắm đồ Tết sớm.

Phương châm "chậm cho chắc" có thể sẽ khiến gia chủ bị “phá sản” trong trường hợp này. Hãy nhanh chân sắm cho gia đình những đồ cần thiết và có thể để được lâu như bánh kẹo, gia vị, đồ uống,.. nhân lúc giá cả còn chưa tăng từ 5-10%, nhất là trong dịp Tết bạn nhé.
Đối với những thực phẩm tươi sống, mặc dù hạn sử dụng không được lâu, bạn cũng không nên “nước đến chân mới nhảy” chút nào. Bạn hoàn toàn có thể mua các thực phẩm này sớm hơn và bảo quản chúng trong tủ đá ;)

Bí kíp No.2: Lên danh sách đồ cần mua trước khi đi shopping và TUÂN THỦ nó !

Một trong những cách tiết kiệm đơn giản nhất trong dịp này là: CHỈ shopping khi đã có 1 list các đồ cần mua! Bởi nếu không, rất có thể bạn sẽ nổi hứng lên và đưa ra những quyết định chi tiêu có phần bốc đồng và không kiểm soát. Nếu vậy thì bạn sẽ không tiết kiệm nổi đâu.
Vì vậy, trước khi đi sắm Tết, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn cho mình 1 checklist những-đồ-cần-mua và không quên bám theo nó nhé.

Bí kíp No.3: Rush SALE !!!

Cuối năm, từ các trung tâm thương mại đến chị bán kem đầu ngõ, ai tung ra các chiêu trò khuyến mại để kích thích nhu cầu mua hàng của bà con.Những banner quảng cáo “mua một tặng một” hay “Sale off 50%” cứ gọi là "đầy rẫy" trên mọi đường to ngõ nhỏ.
Nhưng hãy dừng lại và suy nghĩ trước khi mua! Giữ một chiếc "đầu lạnh", tỉnh táo kiểm tra giá cả của mặt hàng tại nhiều nơi để tránh rơi vào “bẫy” của các đại lý bán lẻ. Đặc biệt, với những món đồ đắt tiền như điều hòa, ti vi, tủ lạnh, bạn cần khảo giá kĩ càng trước khi mua. Với những món đồ nhỏ lẻ gắn mác SALE “cực khủng”, dù có thể mua trong một cái chớp mắt, nhưng hãy nghĩ thật kĩ trước khi mua bạn nhé. Nếu không, về nhà, bạn lại lâm phải tình trạng "mua rồi về để đấy" đó.
Không muốn bị xao lãng bởi những mặt hàng không cần thiết? Hãy áp dụng bí kíp thứ 4 ngay dưới đây thôi bạn ơi!
Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo website săn đồ sale tại đây.

Bí kíp No.4: Quy tắc 10s

Hãy nhớ, bất kì khi nào bạn cho một món đồ vào giỏ hay thanh toán, hãy dừng lại và cân nhắc một chút -- khoảng 10s nhé. Tự hỏi bản thân, TẠI SAO bạn lại mua món hàng này và liệu bạn có thực sự CẦN nó hay không. Nếu bạn không thể tìm ra một câu trả lời thỏa đáng, hãy bỏ lại món đồ đó. Trong suốt một thời gian dài, điều này đã giúp bọn mình tránh được việc đưa ra các quyết định mua hàng bốc đồng và thiếu kế hoạch. Do vậy, bọn mình đã tiết kiệm được thêm một khoản khá đáng kể để dự phòng chi tiêu đấy.

Bí kíp No.5: Uống… nhiều nước

Bạn không nghe nhầm đâu !
Uống nhiều nước không chỉ mang lại cho bạn cả tá những lợi ích về sức khỏe - mà nó còn mang lại cả lợi ích về kinh tế nữa đấy. Uống một cốc nước đầy trước mỗi bữa ăn giúp bạn cảm giác no lâu hơn và bạn sẽ ăn ít đi. Các hóa đơn ăn vặt, uống cà phê của bạn sẽ giảm xuống không ngờ, cùng với đó bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau các bữa ăn. Chúng ta hiển nhiên có thể thấy được lợi ích kinh tế từ việc uống nước mang lại, đúng không nào?

Tổng kết: Cuối năm là dịp có rất nhiều những khoản phát sinh mà bạn cần phải chi tiêu. Tuy vậy, điều đó hoàn toàn có thể xử lý được nếu bạn khéo léo một chút. Chẳng hạn, qua việc tiết kiệm những khoản “tưởng chừng như rất nhỏ”, bạn đã hoàn toàn có thể dư ra một quỹ đủ để chi trả phần lớn hóa đơn cũng như chi phí phát sinh. Bạn đã sẵn sàng để áp dụng những mẹo trên cho những ngày cuối năm này chưa nhỉ ?
Đừng quên tải ngay Money Lover - ứng dụng quản lý tài chính cá nhân số 1 hiện nay, để trợ giúp bạn trong việc quản lý tài chính cá nhân ngày một hiệu quả hơn nhé.