Là người cẩn thận trong việc tiêu dùng và luôn chú trọng và thường suy nghĩ trước mỗi sự kiện, hành động của mình nhưng có đôi khi bạn vẫn bất ngờ với những khoản thâm hụt không hề nhỏ trong ví cuối mình vào cuối tháng. Vậy đâu là lý do dẫn tới việc này ?

Cùng Money Lover điểm danh 5 lý do không ngờ dẫn đến việc tiêu hoang nhé:

1. Không biết nói “không” trước khoản chi vô lý.

Thấy bạn bè đăng ảnh check in ở những tụ điểm "ăn chơi nhảy múa" nổi tiếng, bạn cũng muốn thử cảm giác "dân chơi thứ thiệt" nhưng cá tính bạn không phù hợp, bạn thích những nơi nhẹ nhàng thư thái song chỉ vì tò mò, cảm giác thích thú lạ lạ bạn sẵn sàng chi bạo tay cho chuyến đi chơi tưng bừng mà không hề nghĩ rằng mình không phù hợp và chính điều đó sẽ lấy đi những đồng tiền của bạn mà lại không hề mang lại những phút giây vui vẻ.

2. Không có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng.

Bạn thường hay suy nghĩ nên làm gì, liệu cái này có đáng tiền mua, cái kia có cần thiết cho bạn nhưng bạn lại không lên kế hoạch cho các hoạt động chi tiêu của mình thì vẫn sẽ có lúc bạn không nhớ hết được mà vô tình tiêu vào những khoản không cần thiết. Do vậy đừng quên bỏ chút thời gian lên kế hoạch chi tiêu trong tháng/ năm cho mình nhé.

3. Không ghi chép các khoản chi để theo dõi.

Có lên kế hoạch song ghi chép lại kế hoạch chi tiêu trong tháng cũng là cách để bạn thống kê mình đã tiêu những gì để tránh bị hớ cũng như thấy được các khoản chi đó có đúng và phù hợp với bạn không để rút kinh nghiệm cho những lần chi tiêu sau.

4. Không biết giá cả thị trường

. Không nắm bắt được giá cả thị trường cũng là một nhược điểm dẫn tới việc bạn sẽ vô tình bỏ nhiều tiền hơn so với người khác cho cùng một món đồ tương tự. Do vậy trước khi mua một món đồ nào đó, đừng quên tham khảo giá ở nhiều nguồn khác nhau để tìm được giá tốt nhất cho chất lượng tốt nhất nhé.

5. Cho đứa bạn đang nợ chồng chất vay tiền.

Đừng vì cả nể mà quên mất đứa bạn đang vay tiền bạn thực sự nó đã vay tiền quá nhiều và đang nợ nần chồng chất. Tin tôi đi người bạn ấy sẽ không trả được cho bạn và bạn sẽ mất khoản tiền đó. Do vậy hãy cân nhắc khi cho ai đó vay tiền nhé.

Lên kế hoạch ngân sách và lưu lại chi tiêu trên Money Lover để không bị mất tiền vô lý nhé!