Đôi khi bạn rơi vào tình trạng rỗng túi mà không hiểu tại sao

8 thói quen dưới đây có thể là "thủ phạm" làm thâm hụt tài chính của bạn:

1. Tiêu nhiều hơn khi thu nhập tăng

Không có gì sai khi bạn nâng cao tiêu chuẩn sống của mình trong điều kiện cho phép. Tuy nhiên, nếu bạn là người luôn tìm cách để tiêu tiền thì sớm hay muộn bạn cũng rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Nếu bạn liên tục tăng mức chi tiêu khi thu nhập tăng (hoặc thậm chí vẫn giữ nguyên), tiết kiệm là điều rất khó thực hiện được.

Vì vậy, hãy cố gắng giữ chi tiêu ở một mức độ ổn định, đồng thời tìm thêm những cách khác để kiếm thêm thu nhập. Đó chính là con đường dẫn đến thành công.

2. Tập trung vào hiện tại mà không quan tâm đến tương lai

Thông thường, khi mọi người thấy giải quyết một vấn đề thật khó khăn, họ sẽ chọn cách bỏ qua nó. Đó chính là công thức để tạo ra thảm họa. Điều này cũng đúng với tài chính của bạn. Mọi người thường tập trung vào nhu cầu hiện tại của mình và nghĩ rằng những nhu cầu trong tương lai sẽ được đáp ứng bằng một cách nào đó.

Bạn cần phải nghĩ đến tương lai khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Tất nhiên chăm lo đến cuộc sống hiện tại là điều tốt, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn tiết kiệm cả cho cả cuộc sống sau này.

3. Nghĩ rằng quá sớm để bắt đầu tiết kiệm

Khi bạn còn trẻ, thật dễ dàng bị hấp dẫn bởi những thú vui mà tiền có thể mang lại. Mọi người thường nghĩ rằng quá sớm để tiết kiệm hoặc đầu tư. Nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì có thể bạn đã sai. Không bao giờ là quá sớm để tiết kiệm một phần thu nhập, cho dù mức thu nhập đó cao hay thấp.

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay. Bỏ ra một phần thu nhập hàng tháng cho mục đích này và chỉ tiêu phần còn lại.

4. Không theo dõi thu nhập và chi tiêu

Chúng ta đều nghĩ rằng mình biết tiền của mình từ đâu ra và nó sẽ đi đến đâu. Nhưng đáng buồn thay khi điều đó không đúng với hầu hết mọi người. Chúng ta có thể biết rõ những khoản chi tiêu lớn nhưng chính những khoản chi tiêu nhỏ lại là thủ phạm 'ăn mòn' tài chính của bạn.

Có một ý tưởng tuyệt vời là bạn nên sử dụng một cuốn sổ tay để ghi chép thu nhập và chi tiêu, cho dù các khoản đó lớn hay nhỏ. Cách làm này sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình tài chính của mình.

5. Không thiết lập ngân sách

Bạn có thể ghi chép lại mọi thứ nhưng lại quên mất điều quan trọng đầu tiên - thiết lập ngân sách chi tiêu. Việc đưa ra một ngân sách thực tế và phù hợp là nền tảng của tất cả các kế hoạch và thành công tài chính.

6. Không hiểu rõ về những gì bạn cần và bạn muốn

Để tiết kiệm và xây dựng sự giàu có, bạn cần phân biệt rõ ràng những gì không thể thiếu, những gì tốt nếu có và những gì không nên có. Bạn cần ưu tiên những mục tiêu tài chính của mình. Nếu làm giàu là ưu tiên hàng đầu, bạn cần hy sinh một số thú vui hiện tại cho dù có thích hay không.

Hãy xác định rõ mục tiêu của bạn và viết chúng lên giấy. Xem xét đều đặn để biết mình có đang đi đúng hướng.

7. Bỏ qua các khoản nợ nần

Đối với rất nhiều người, lãi suất phải trả cho các khoản vay chiếm phần lớn thu nhập hàng tháng của họ. Đó là một thực tế đáng buồn. Tuy nhiên, họ lại không biết làm thế nào để thoát khỏi các vòng luẩn quẩn đó.

Điều đầu tiên bạn cần làm là đưa mục tiêu trả nợ lên top đầu danh sách những việc phải thực hiện. Lập kế hoạch cụ thể và theo sát bản kế hoạch bạn đã đề ra.

8. Không ngừng nâng cấp các thiết bị điện tử

Việc mua các tiện ích cần thiết cho cuộc sống là điều nên làm. Nhưng nếu liên tục chạy theo những điện thoại mới nhất có mặt trên thị trường, túi tiền của bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Hãy chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn ngay từ hôm nay. Làm những điều cần thực hiện ngay bây giờ. Bạn sẽ trở nên giàu có nếu thật sự quyết tâm. Như William Shatner từng nói: "Nếu tiết kiệm tiền là sai thì tôi không muốn mình đúng."

Đừng quên ghi lại các chi tiêu hằng nhau để tính toán thu nhập và lên kế hoạch dài hạn cho tương lai với Money Lover nhé!

(Nguồn: Lifehack)

Xem thêm:

8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả

Sống khỏe với thu nhập tháng 6 triệu đồng

Khám phá các bí quyết chi tiêu tiết kiệm