Tiết kiệm là một thói quen tốt, nhất là khi bạn có thể xây dựng được thói quen đó từ khi còn trẻ. Vây tuổi trẻ cần tiết kiệm những gì? Tham khảo ngay những gợi ý dưới đây!

1

Tại sao bạn nên tiết kiệm?

Tuổi trẻ gắn liền với sự năng động, sôi nổi và vui vẻ, các bạn trẻ thường có thói quen chi tiêu theo sở thích, bởi vì không bị bó buộc vào một gánh nặng nào cả. Thế nhưng để thực hiện những mục tiêu lớn, đảm bảo cho tương lai cũng như chuẩn bị cho những kế hoạch dài hạn hay những trường hợp khẩn cấp bạn nên tập thói quen tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ.

Bạn nên tiết kiệm những gì?

1. Tiền Bạc

Ở thời điểm nào thì tiền bạc cũng quan trọng, nếu bạn có một khoản tiết kiệm kha khá thì chắn chắn sẽ giúp đỡ giải quyết được nhiều chuyện trong tương lai. Nhiều bạn đề cao việc không quan trọng tiền bạc tuy nhiên cuộc sống nhiều biến động, bạn không thể lường trước ngày mai sẽ có điều gì xảy ra.

Mặc dù tiền bạc không phải thứ quan trọng nhất trong cuộc sống và không phải mọi thứ đều có thể giải quyết được bằng tiền nhưng nếu thiếu tiền cuộc sống của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

2. Thời gian

Tiết kiệm thời gian chính là tiết kiệm tiền bạc. Nghe chừng có vẻ khó hiểu nhưng nó lại lời khuyên đúng đắn vì khi bạn có thời gian, biết sử dụng thời gian hợp lý, đúng mục đúng thì có thể tạo ra muôn vàn của cải vật chất cho bản thân và xã hội.

Bởi vậy hãy trân trọng món quà vô giá này vì "Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm về thời gian" - Karl Marx.

3. Công sức

Nếu như bạn đang mắc kẹt giữa một công việc nhàm chán, không có động lực phát triển hãy dũng cảm từ bỏ nó dù cho có bất cứ lí do gì.

Đừng phí hoài tuổi trẻ với những công việc tẻ nhạt không mang lại lợi ích gì bản thân bạn.Thay vào đó hãy đi tìm công việc bạn yêu thích và đam mê tranh thủ những năm tháng tuổi trẻ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất có thể vì chỉ có khi ở tuổi 21-22 bạn mới có thể mạnh dạn nói "Tôi không biết" mà vẫn nhận được sự chỉ bảo và giúp đỡ nhiệt tình từ mọi người.

Tiết kiệm như thế nào?

1.Xác định mục tiêu

Bạn có từng nhìn thấy những dòng trạng thái " 3 tháng nữa là đến tết, bản thân vẫn chưa làm được gì?" "1 ngày trôi qua tôi vẫn chưa làm được gì?". Nguyên nhân dẫn đến tình trạng than vãn trên là do chưa xác định được mục tiêu của bản thân trong từng khoảng thời gian. Vậy nên để tiến hành bất cứ một việc gì chúng ta cần phải xác định mục tiêu cụ thể.

Việc thực hiện lập kế hoạch tiết kiệm cũng cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể để đạt được kết quả tốt nhất. Quá trình tiết kiệm là quá trình lâu dài và chia theo từng giai đoạn khác nhau. Chúng ta cần dựa theo tình hình tài chính và khoảng thời gian để đặt ra mục tiêu cụ thể và tiến sát đến mục tiêu cuối cùng mà mình mong muốn.

Ví dụ: Bạn muốn đặt mục tiêu mua nhà trong 5 năm tới với giá 3 tỉ thì bạn nên đặt rõ chi tiết mục tiêu tiết kiệm theo năm, và tháng.

2.Tìm kiếm phương pháp phù hợp

Tiết kiệm chưa bao giờ là một chuyện đơn giản nhưng cũng không phải điều quá khó khăn, quan trọng là bạn phải tìm được phương pháp phù hợp với kế hoạch và mục tiêu của bản thân.

Với tiết kiệm thời gian bạn có thể tham khảo rất nhiều phương pháp hay ho như lập thời gian cụ thể cho từng công việc, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, tránh xa những thứ khiến bạn dễ mất tập trung như điện thoại hay nói không với những công việc không cần thiết hoặc quá tầm tay khi có người nhờ giúp đỡ...

Đối với tiết kiệm tiền bạc bạn có thể tham khảo phương pháp được các chuyên gia khuyên bảo như nguyên tắc 6 chiếc hũ. 50% Chi phí cho nhu cầu thiết yếu, 20% Tiết kiệm dài hạn (mua laptop), 10% Giáo dục, 10% Hưởng thụ, 10% Quỹ tự do tài chính

3

3.Lên kế hoạch

Sau khi đã xác định được mục tiêu và chọn được phương pháp phù hợp nhất. Bạn hãy lên kế hoạch thực hiện chi tiết như mục tiêu, thời gian theo ngày- tuần - tháng, thời gian review lại. Kế hoạch thực hiện càng chi tiết càng giúp bạn dễ dàng thực hiện và đạt được mục tiêu đã đề ra.

4.Nghiêm túc thực hiện

Để có thể thành công điều quan trọng nhất bạn cần nghiêm khắc với bản thân và nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đã đặt ra. Đừng để sự chần chừ và trì hoãn làm đổ vỡ hoàn toàn mọi kế hoạch mà bạn đã cất công lên trước đó.

Với kế hoạch tiết kiệm tiền bạc bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý giúp bạn lên kế hoạch và quản lý tiền tiết kiệm hiệu quả như Tính năng Ví Tiết Kiệm của Money Lover vừa ra mắt vào cuối tháng 9.

Ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ có câu "Người ta giàu vì biết lao động, giàu hơn nữa vì biết tiết kiệm chi tiêu." Vậy nên dù ở tuổi nào thì tiết kiệm cũng là điều cần thiết, đặc biệt tuổi trẻ thì càng cần phải tiết kiệm nhiều hơn. Chúc bạn thành công!


🎉 CHIA SẺ HĂNG SAY - NHẬN QUÀ LIỀN TAY 🎁

Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam - 20-10, Money Lover kêu gọi 500 ae thông thái cùng tham gia chia sẻ quan điểm về chủ đề "Tuổi trẻ nên chọn tiết kiệm hay trải nghiệm" và đặc biệt là những lời khuyên về chủ đề trên đến với phái nữ như một lời cảm ơn!

👉Nhấn nút "THAM GIA CHIA SẺ" phía bên dưới để cùng chia sẻ câu chuyện hay và lời khuyên hữu ích của bạn đến với cộng đồng và một nửa thế giới còn lại nhé ❤️

Thời gian diễn ra chương trình: 18/10-20/10/2018

anh-3


Đọc thêm:

  1. Hướng dẫn sử dụng ví tiết kiệm trên thiết bị iOS
  2. Hướng dẫn sử dụng ví tiết kiệm trên thiết bị Android