Có những cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả đến không ngờ khi bạn muốn để dành một khoản tiền hoặc cắt giảm những chi phí không cần thiết. Money Lover xin mách bạn bốn mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả.

1- Nhai kẹo cao su và đeo headphone khi shopping.

Tôi không nghe, tôi không ngửi thấy gì hết.

Đừng để mùi vị và âm thanh móc ví bạn

Đơn giản là nhai kẹo cao su giúp bạn triệt tiêu sự hấp dẫn ngào ngạt của đồ ăn, nguyên lý dựa trên tác dụng của vị ngọt và hương liệu của kẹo cao su làm bạn cảm thấy no hơn và những đồ ăn có thơm đến mấy cũng kém hấp dẫn đi đáng kể. Tương tự khi đeo tai nghe, bạn sẽ không bị thu hút bởi âm thanh sinh động phát ra nhằm thu hút và giữ chân bạn. Điều này cũng giúp các bạn nam bơ đi với những cô nàng tiếp thị xinh xắn và các bạn nữ kém chú ý đến những anh chàng bán hàng điển trai, dẻo miệng.
Áp dụng mẹo nhỏ này giúp bạn giảm thiểu kha khá chi phí phát sinh ngoài dự định khi đi siêu thị đó.

2- Hãy so sánh giá cả của hàng hóa với số giờ làm việc tương đương.

Một cách để giảm những chi tiêu không cần thiết đó là so sánh giả cả của mặt hàng định mua với số thời gian làm việc bạn cần làm để kiếm được số tiền tương đương.

Hãy cân nhắc khi mua đồ

Ví dụ, khi bạn cân nhắc mua một chiếc áo sơ mi trị giá 500.000 và mức lương cho một tiếng làm việc của bạn là 25.000 tức là bạn cần làm việc 20 tiếng ( khoảng gần 3 ngày làm việc) để có thể mua được chiếc áo đó. Hãy đặt câu hỏi trong đầu: "Liệu chiếc áo đó có thật sự xứng đáng với công sức mình bỏ ra?"

3- Tiết kiệm có kế hoạch.

Khi muốn để dành một khoản tiền, chúng ta thường không có một kế hoạch cụ thể. Ví dụ, khi muốn để ra 10 triệu để nâng cấp điện thoại, nhiều người có xu hướng chia ra các khoản 1 triệu để làm mục tiêu.

Khoa học đã chứng minh rằng chia nhỏ mục ra nhiều phần và cam kết thực hiện theo kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn. Thay vì mất cả tháng mới tiết kiệm được 1 triệu, hãy chia làm các mốc 100 ngàn hoặc có thể nhỏ hơn 50 ngàn chẳng hạn, bạn sẽ thấy việc tiết kiệm thú vị và khả thi hơn nhiều.

4- Đọc thần chú.

Sẽ không có câu thần chú nào giúp bạn có ngay lập tức một số tiền cực lớn trong ví nhưng có thể giúp bạn giảm thiểu chi tiêu một cách hiệu quả hơn.

Tạo cho mình những quy tắc riêng khu mua sắm

Ví dụ: "Mình sẽ chỉ mua giầy Nike khi sale off 50%" hay "Tôi chỉ mua một chiếc áo khoác mới khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ".
Đừng lặp đi lặp lại những câu trên một cách nhàm chán, tuy nhiên hãy tuân thủ những nguyên tắc đặt ra nếu như muốn tạo một thói quen tiêu dùng hợp lý.

Bạn có bí kíp nào cho riêng mình trong việc quản lý chi tiêu không? Hãy chia sẻ với Money Lover và mọi người qua Facebook Money Lover Việt Nam , nếu thấy hay chia sẻ với bạn bè nhé.