dai-hoc-chi-phi

Chi phí để có một tấm bằng đại học ở Việt Nam rẻ hay đắt? Cùng điểm qua những khoản chi phí quan trọng mà mỗi sinh viên sẽ phải chi trong suốt 4 năm học đại học.

1. Học phí

Không có mức học phí chung do sự khác biệt giữa các trường. Ví dụ học phí của một trường như ĐH quốc tế RMIT có thể đến 600 triệu trong khi trường Bách Khoa Hà Nội hiện thu khoảng 3.5 triệu đồng một học kì.
Xin chọn mức học phí hàng năm 11,5 triệu của trường ĐH kinh tế quốc dân làm chuẩn. Như vậy gia đình sẽ phải đóng khoảng 46 triệu đồng cho 4 năm đại học của con em.

2. Nhà ở

Khó để có một khoản chung cho vấn đề này, có bạn chọn ở kí túc xá với mức giá khoảng 200-300 ngàn/ tháng, có những bạn có điều kiện thuê chung cư trong tầm chi phí giao động từ 5-10 triệu một tháng.

Tuy nhiên, theo quan sát thì các bạn thường chọn nhà ở trong mức giá khoảng 1-2 triệu đồng một người một tháng. Như vậy chi phí cho nhà ở rơi vào khoảng 48 - 96 triệu cho 4 năm.

3. Chi phí sinh hoạt

Phí sinh hoạt này bao gồm: ăn uống, chi phí cho đồ dùng cá nhân, tiền điện nước, Internet. Với một bạn sinh viên thì mỗi tháng chi phí này rơi vào khoảng 2.5 -3.5 triệu đồng với các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Như vậy chi phí sinh hoạt cho 4 năm sinh viên ước tính 100-140 triệu đồng với giả thiết các bạn chỉ cần chi tiêu trong 10 tháng mỗi năm, trừ các dịp nghỉ hè, lễ Tết.

4. Các khoản chi lớn khác

Máy tính: trong mức giá trung bình 10-20 triệu đồng.
Xe máy: giao động từ 20-50 triệu với các dòng xe bình dân của Honda.
Mua sắm: các dụng cụ như bếp, tủ, bàn học, chăn đệm hoặc đồ sinh hoạt cá nhân với chi phí trung bình khoảng 5 triệu đồng.

Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ gặp những khoản phải chi khác như: tiền giáo trình, các loại bảo hiềm, tiền học thêm ngoại ngữ, chi phí tàu xe đi lại hay thậm chí thi lại.

Tổng kết lại, để có được tấm bằng đại học, các bạn sinh viên và gia đình sẽ phải đầu tư một khoản lên đến 229 - 359 triệu đồng. Với mức thu nhập bình quân đầu người Việt Nam năm 2014 khoảng 43.4 triệu đồng (nguồn) tương đương từ 5-8 lần.

Chi phí cho một tắm bằng đại học không hề rẻ, là gánh nặng với rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên nhiều bạn sau khi cầm tấm bằng đại học trong tay không khác gì bằng thừa, phí phạm tiền bạc và thời gian của gia đình và chính bạn.

Tác giả xin có vài lời khuyên dành cho các bạn sinh viên và các bạn sắp là sinh viên:

  1. Học hành cho nó cẩn thận. Nhưng đừng cắm đầu vào học, hãy nâng cao kĩ năng sống, tham gia hoạt động xã hội, mở rộng quan hệ.
  2. Đừng lười nhác, đừng ỷ lại gia đình!
  3. Làm thêm để biết quý trọng đồng tiền và sức lao động.

Bạn nào có những kinh nghiệm quý báu thời sinh viên muốn chia sẻ với cộng đồng, hãy liên lạc với Money Lover Việt Nam nhé!