Đợt vừa rồi nhiều hãng hàng không giá rẻ tung vé hấp dẫn cho đầu năm 2016 nên nhiều bạn bè của mình đặt được vé giá rẻ đi Malaysia. Góp nhặt chút kinh nghiệm đã công tác và làm việc ở đây, mình xin chia sẻ đến các bạn về mấy kinh nghiệm du lịch ở đất nước này. Mục đích của bài viết để giúp những người đến Malaysia lần đầu có một chuyến du lịch tiết kiệm và thoải mái trong ngân sách đề ra.

Mua sắm ở đâu?

Ở Malaysia rất nhiều trung tâm thương mại, từ các trung tâm cao cấp giữa trung tâm thủ đô như Suria KLCC (tòa tháp đôi Petronas) hay đến những trung tâm bình dân hơn như Parkson, IOI, AEON hoặc các chợ được quy hoạch thành trung tâm.

Bạn có thể mua sắm ở ngay sân bay quốc tế KLIA 2, bến tàu như KL Sentre (Center). Nếu bạn là fan của đồ giảm giá, thì hãy cân nhắc đến với Mitsui Outlet Park nằm gần sân bay quốc tế, ở đây mặt hàng khá đa dạng từ quần áo, đồ thể thao, mỹ phẩm, hội tụ nhiều thương hiệu quốc tế như Nike, Addidas, Converse, Timberland,... với mức discount thường từ 30-70%. Điểm đặc biệt là bạn sẽ có xe bus đưa đón miễn phí 2 chiều.

Mitsui outlet park

Hiện tại tỷ giá của đồng Ringgit đang giảm mạnh, khoảng 5200 VNĐ = 1 RM, giảm hơn 10% nên nếu bạn mua sắm thời điểm này thì cũng giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền. Ngoài ra, cũng nhớ yêu cầu hoàn thuế ở sân bay.

Di chuyển sao chi tiết kiệm tiền?

Chi phí di chuyển ở Malaysia tương đối rẻ. Nếu di chuyển trong phạm vi ngắn thì có thể chọn taxi, tiện hơn thì bạn có thể cài đặt Uber hoặc My Teski ( Grab taxi) để hưởng khuyến mãi. Lưu ý nhỏ một điều là phí taxi ở đây tính theo thời gian trên xe và quãng đường di chuyển: RM 0.25 cho 36s trên xe và tương tự với 200m di chuyển, ngoài ra bạn sẽ phải trả RM 2 cho phí đặt xe (booking) qua điện thoại hoặc ứng dụng.

Giá xe bus/ xe khách hoặc tàu ở Malaysia rất rẻ, nhóm mình từng đi chuyển quãng đường khoảng 50km từ thủ đô đến Genting Highland ( khu vui chơi, nghĩ dưỡng, sòng bạc) bằng xe bus với chi phí RM 6.2 ( hơn 30.000 VNĐ). Vé tàu cao hơn một chút nhưng bù lại tốc độ di chuyển rất nhanh. Các phương tiện công cộng ở Malaysia rất sạch sẽ, thoái mái và an toàn nên các bạn không phải lo lắng nhiều.

Nếu bạn có kế hoạch đi lại một số địa điểm xa trung tâm thành phố thì hãy tìm một cách di chuyển phù hợp và tiết kiệm nhất nhé.

Tiêu qua thẻ và dự trữ ngoại tệ mạnh

Hãy đổi sẵn một lượng tiền mặt ở nhà và thanh toán qua thẻ Visa hoặc Master Card nếu có thể. Bạn có thể rút tiền mặt với phí chuyển đổi ngoại tệ hợp lý và chấp nhận được. Nếu bạn không thể tiêu qua thẻ thì nên dự trữ tiền Ringgit hoặc ngoại tệ mạnh như USD hoặc EUR ( chênh lệnh giá khi đổi không lớn lắm).

Tránh đổi tiền trực tiếp từ Việt Nam đồng ở các dịch vụ Weston Union vì bạn sẽ phải giật mình vì sự chênh lệch quá lớn. Một người bạn trong nhóm của mình đã đổi 7.400 VNĐ = 1 RM trong khi tỷ giá thực tế khi đó chỉ là khoảng 5.700 - 6.000 VNĐ

Một mẹo nhỏ là mình dùng ứng dụng Money Lover để ghi chép chi tiêu trong chuyến du lịch của mình. Mình có thể ghi chép chi tiêu bằng tiền Việt và cả ngoại tệ, rất dễ dàng quản lý. Ngoài ra, việc ghi chép chi tiêu giúp nhóm của mình theo dõi chi tiêu tốt hơn, chia tiền cho các khoản chi chung rất rõ ràng.

Đọc thêm: Dùng Money Lover quản lý chi tiêu du lịch như thế nào?

Ăn uống ở đâu?

Ăn uống không phải vấn đề bận tâm lắm, do tính chất đa dạng văn hóa và nhiều người nước ngoài làm việc ở Malaysia nên rất nhiều sự lựa chọn cho bạn: đồ Ấn, Malaysia, Tàu, Nhật, Thái hoặc đồ Âu. Chi phí cho một bữa ăn giao động từ RM 10 - RM 30 có thể coi là chấp nhận được .

Với việc dùng tiếng Anh rất phổ biến nên bạn rất dễ dàng tìm kiếm và khám phá các nhà hàng, địa điểm ăn chơi qua Google hoặc các ứng dụng mà không gặp rào cản về ngôn ngữ.