Làm thế nào để hiện thực hóa ý tưởng lên đời Laptop trong nửa năm chỉ với mức thu nhập 6 triệu/tháng? Bạn sẽ bất ngờ nếu như biết các cách sau!

Lựa chọn mục tiêu phù hợp

Tùy thuộc vào sở thích, đặc thù công việc, nhu cầu sử dụng và mức thu nhập mà mỗi người có mục tiêu khác nhau vậy nên bạn cần cân nhắc kĩ hoặc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm để đặt ra mục tiêu tiết kiệm phù hợp với tình trạng hiện tại.

Với nhóm học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng có nhu cầu sử dụng phổ thông như duyệt web, xem phim, ứng dụng tin học văn phòng, sử dụng phần mềm ứng dụng nhẹ có thể sử lựa chọn các loại máy tầm giá chung 7-10 triệu của các hãng Asus, Lenovo, Dell,...với cấu hình ổn định, thiết kế trẻ trung và dễ dàng sử dụng.

Còn với những bạn có mức thu nhập nhỉnh hơn thích có sự trải nghiệm tốt hơn, chú trọng về thương hiệu, thiết kế gọn nhẹ dễ di chuyển và thời lượng pin lâu có thể tham khảo dòng máy Macbook Air tầm giá khoảng 20 triệu đồng.

Xác định thời gian cụ thể

Sau khi xác định được số tiền cần có để mua chiếc laptop yêu thích. Việc cần làm tiếp theo là đánh giá tình hình tài chính bản thân và lên kế hoạch “đưa nàng về dinh” càng sớm càng tốt. Nếu bạn có một khoản để dành từ trước thì quãng đường phải đi sẽ ngắn hoặc ít gian nan hơn. Trong trường hợp tài khoản ngân hàng đang là 50.000đ, chúng ta sẽ cùng nhau bắt đầu từ con số 0.

Đặt trường hợp mục tiêu của bạn là chiếc Asus có giá 12 triệu. Thời gian hoàn thành trong 6 tháng. Như vậy, tối thiểu bạn cần tiết kiệm được 2 triệu/tháng. Nếu bạn trì hoãn thời gian đến một năm, mỗi tháng chỉ cần bỏ ra 1.000.000đ là có thể đạt mục tiêu. Khi đã biết được số tiền cần dành giụm, hãy lập kế hoạch chi tiết mà nghiêm khắc với bản thân để thực hiện.

Tiết kiệm thông minh

Cách 1: Tiết kiệm và chi tiêu theo công thức

Mỗi người sẽ có công thức quản lý chi tiêu và tiết kiệm của riêng mình. Có rất nhiều cách tiết kiệm để áp dụng đơn giản nhất bạn có thể tham khảo một số công thức sau đây:

1. Áp dụng công thức 4:2 = tiêu 4 & tiết kiệm 2

  • 1.500.000 VNĐ: tiền nhà + điện nước + internet

  • 1.500.000 VNĐ: chi phí ăn uống

  • 1.000.000 VNĐ: tiền mua sắm vật dụng cần thiết, xăng xe, điện thoại, cưới hỏi.

  • 2.000.000 triệu: tiết kiệm mua Laptop

Công thức này có ưu điểm là phù hợp cho các kế hoạch ngắn hạn, bạn sẽ tiết kiệm được một cách tối đa nhưng đòi hỏi bạn phải "thắt lưng buộc bụng" với các khoản chi tiêu trong suốt thời gian tiết kiệm. Tỷ phú Warrent Buffett khuyên rằng: "Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, mà hãy tiêu những gì còn lại khi tiết kiệm", một mẹo nhỏ cho bạn là khi nhận lương là hãy chuyển 2.000.000 VNĐ vào tài khoản tiết kiệm riêng hoặc cất số tiền đó vào chỗ an toàn để tránh tình trạng tiêu lẹm vào khi để chung một tài khoản ngân hàng.

2. Công thức 6 chiếc hũ, bạn sẽ dành:

  • 50% Chi phí cho nhu cầu thiết yếu

  • 20% Tiết kiệm dài hạn (mua laptop)

  • 10% Giáo dục

  • 10% Hưởng thụ

  • 10% Quỹ tự do tài chính

Ví dụ với thu nhập 6 triệu/tháng: bạn sẽ dành 3.000.000 VNĐ cho nhu cầu thiết yếu như chí phí ăn uống, nhà cửa, xăng xe. Tiết kiệm 1.200.000 VNĐ mua laptop, chi 1.800.000 VNĐ cho nhu cầu giáo dục, hưởng thụ, phòng trường hợp khẩn cấp và tích góp cho kế hoạch đầu tư trong tương lai. Với cách tiết kiệm 6 hũ bạn có thể điều chỉnh linh hoạt mức tích góp cho phù hợp với đặc điểm của từng tháng mà không cần phải bó hẹp chi tiêu quá nhiều và phù hợp với những kế hoạch tiết kiệm dài hạn từ 1 năm trở lên.

Cách 2: Săn deal giảm giá hoặc mua Laptop đã qua sử dụng

Thỉnh thoảng có khá nhiều shop xả hàng máy tính xách tay với mức giá ưu đãi, bạn có thể theo dõi để săn các đợt giảm giá đó hoặc mua laptop đã qua sử dụng (độ mới 80-90%) sẽ giúp bạn tiết kiệm tầm 3-5 triệu đồng so với giá của một chiếc máy mới. Bạn có thể tham khảo giá tại websosanh.vn để tìm mức giá phù hợp nhất với mức có thể tiết kiệm.

Cách 3: Trả góp để sở hữu sản phẩm nhanh

Hiện nay các cửa hàng bán đồ điện tử có rất nhiều hình thức trả góp với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần nghiên cứu kĩ hình thức, so sánh giá sản phẩm và các phí phải trả kèm (phí tham dự, phí bảo hiểm, phí thu hộ) để tránh không rơi vào bẫy trả góp 0%.

0%

Công cụ kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả

Sẽ rất khó khăn cho việc quản lý chi tiêu nếu như bạn không có một phương thức kiểm soát chặt chẽ, do vậy hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép để theo dõi các khoản chi tiêu và tổng số tiền tiết kiệm của mình.Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể mang bên mình một cuốn sổ để phục vụ cho việc ghi chép. Hiểu được sự bất tiện đó và mong muốn việc quản lý chi tiêu và tiết kiệm của bạn trở nên đơn giản, thuận tiện hơn Money Lover đã nghiên cứu và phát triển tính năng mới Ví Tiết Kiệm giúp bạn giải quyết tất cả những khó khăn trên.

Nếu như bạn đang lên kế hoạch tiết kiệm hãy tham khảo ngay hướng dẫn sử dụng Ví Tiết Kiệm trên thiết bị iOSAndoid để trải nghiệm luôn nhé.

anh-3

Ảnh: màn hình hiển thị sổ giao dịch của Ví Tiết Kiệm

Các cụ ta có câu "Năng nhặt chặt bị" - "Tích tiểu thành đại" vậy nên Money Lover hi vọng với những gợi ý trên bạn sẽ lên kế hoạch tiết kiệm hiệu quả và nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đặt ra. Chúc bạn thành công và có nhiều trải nghiệm thú vị trên Money Lover!