Trước khi sử dụng đồng tiền tiết kiệm để đầu tư, bạn phải xem lại mức thu nhập hàng tháng và nên dành ra số tiền cho 3-6 tháng tới, hay có thể lập riêng tài khoản để trả nợ tách biệt với tài khoản tiết kiệm.

thiết bị điện tử


Tiết kiệm tối thiểu 3 tháng

thiết bị điện tử

Nếu chưa có bất cứ khoản đầu tư nào, lương hàng tháng của bạn chính là nguồn thu nhập chính. Giả sử nếu bị mất việc, bạn sẽ không thể trả tiền thuê nhà và các khoản chi phí cần thiết khác. Như vậy, trước khi bắt đầu đầu tư, bạn nên tiết kiệm từ 3 đến 6 tháng lương để trang trải chi phí trong những lúc cần thiết. Ví dụ, nếu kiếm mỗi tháng khoảng 3.000 USD, bạn nên để dành từ 9.000 đến 18.000 USD trước khi muốn mua các sản phẩm đầu tư. Bước đệm, hay sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính này sẽ có ích cho bạn sau này.

Trả nợ trước khi đầu tư

thiết bị điện tử

Nợ nần chưa thể trả khiến bạn gặp nhiều rắc rối về tài chính. Bạn nên để tiền tiết kiệm trong một tài khoản riêng dành cho chi trả các khoản nợ, nhằm ngăn ngừa trường hợp thanh toán trễ hoặc do hoàn cảnh bất khả kháng nào xảy ra. Nếu quyết định đầu tư, trước hết bạn phải kiếm đủ tiền thanh toán nợ ít nhất là sáu tháng. Một khi giữ tài khoản để trả nợ tách biệt với tài khoản tiết kiệm khác, có thể giúp bạn quản lý dòng tiền linh hoạt hơn.

Chấp nhận rủi ro

thiết bị điện tử

Mức lợi nhuận thu về từ khoản đầu tư càng lớn, đồng nghĩa với rủi ro xảy ra cũng cao hơn. Việc tham gia đầu tư luôn có sự rủi ro nhất định, vì vậy, lượng tiền bạn dành dụm trước khi đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ, nếu tham gia mua các sản phẩm có tính rủi ro thấp, bạn có thể rút dễ dàng khi cần trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng nếu đầu tư vào cổ phiếu, bạn phải chuẩn bị tâm lý có thể mất toàn bộ số tiền một khi thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Kế hoạch đầu tư dài hạn

thiết bị điện tử

Một số kênh đầu tư đòi hỏi bạn phải có một lượng tiền tối thiểu. Tùy thuộc vào mục đích đầu tư, bạn cần tiết kiệm một khoản tiền kha khá để tham gia. Chẳng hạn như một quỹ đầu tư tương hỗ có thể thông qua môi giới yêu cầu tối thiểu danh mục đầu tư ban đầu là 5.000 USD. Lúc này, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin các sản phẩm đầu tư từ các môi giới khác, cân nhắc những rủi ro hay lợi ích để đối chiếu nếu như bạn thật sự muốn tham gia vào các danh mục đầu tư.

Đừng trì hoãn quá lâu

thiết bị điện tử

Khi để dành một lượng tiền như mong muốn là điều quan trọng, nhưng về mặt dài hạn nó chỉ dừng lại ở mức an toàn về mặt tài chính. Khi số tiền tiết kiệm đạt ngưỡng yêu cầu, bạn nên bắt đầu đầu tư ngay. Tiền tiết kiệm cá nhân chưa hẳn sẽ đủ trang trải chi phí cho cuộc sống về hưu sau này. Và việc đầu tư ắt hẳn có nhiều rủi ro hơn là tiết kiệm. Nhưng nếu tham gia đầu tư cá nhân càng sớm thì bạn sẽ có nhiều thời gian để tích lũy tiền tốt hơn.

Nắm bắt cơ hội và lên kế hoạch tiết kiệm trong Money Lover ngay từ hôm nay trước khi đầu tư vào một tương lai nào đó nhé!