Cinnamon, DesignBold, Swememo, Tripi, Money Lover vào Top 100 startup nổi bật trong sự kiện công nghệ Echelon Asia Summit 2017.

Echelon Asia Summit (e27) diễn ra ngày 28-29/6 tại Singapore. Đây là diễn đàn khởi nghiệp thường niên quy tụ những startup triển vọng và đình đám trong khu vực, thế giới, đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ.

Tại sự kiện, Top 100 startup tiềm năng của châu Á có cơ hội tham dự cuộc thi giới thiệu sản phẩm dưới sự chứng kiến của 6.000 người đến từ 20 quốc gia, kết nối với các đối tác, nhà đầu tư lớn trong và ngoài khu vực.

Anh Nghiêm Xuân Bách, Giám đốc khu vực của Cinnamon - công ty phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm giúp thay thế các công việc hành chính cho biết e27 là sự kiện có tính chọn lọc cao.

"Startup vào Top 100 đã có sự thử nghiệm thị trường nhất định, doanh thu ổn định hoặc nhận đầu tư, nhiều startup không còn mới trên thị trường. Số này tham gia sự kiện để tìm nguồn vốn đầu tư ít nhất từ Series A trở lên (1-3 triệu USD)", anh Bách nói.

Tuy là Top 100 nhưng thực chất số startup đạt đủ tiêu chuẩn của chương trình là 118 do có nhiều startup chất lượng đăng ký tham gia. Trong hai ngày diễn ra sự kiện, 118 startup chia làm 6 “bảng đấu” dựa trên lĩnh vực kinh doanh và sẽ đấu loại bằng cách “pitch” (giới thiệu sản phẩm) đến ban giám khảo, các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế.

top startup châu Á

Startup Swememo giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Echelon Asia Summit 2017. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Marketing của Swememo chia sẻ, sau phần thuyết trình, đã có thêm nhà đầu tư tới gian hàng để tìm hiểu, mở rộng quan hệ.

Swememo cũng là một trong hai công ty duy nhất trong 25 đội ở “bảng đấu” của mình được chọn bởi 6/7 nhà đầu tư sau phần giới thiệu sản phẩm và đã có cuộc hẹn riêng với các nhà đầu tư này sau đó.

Tuy vậy, mục tiêu của Swememo giai đoạn này lại không phải là ưu tiên gọi vốn mà là phát triển nhận diện thương hiệu cũng như lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia, nhà đầu tư về hướng phát triển cho nền tảng kết nối thợ chụp ảnh tự do và người dùng sắp tới.

Nhóm cho biết muốn tạo được doanh thu từ sản phẩm trước khi kêu gọi vốn đầu tư. Chính thức ra mắt từ 5/2016, tuy chưa có lãi lớn nhưng đến nay, doanh thu của Swememo đã đủ trả các chi phí thuê văn phòng, thuê serve, tiền lương cho nhân viên.

Với sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Flax Scanner - phần mềm trích xuất thông tin từ nhiều loại văn bản như hóa đơn, thẻ căn cước, hợp đồng, văn bản viết tay... chỉ với thao tác chụp lại văn bản giấy hay các văn bản điện tử, gây nhiều ngạc nhiên và sự hứng thú với các nhà đầu tư, chuyên gia trong và ngoài khu vực.

Cinnamon cho biết đây là công nghệ 100% người Việt phát triển, đã thương mại hoá thành công sau 4 tháng chính thức ra mắt sản phẩm với 40 nghìn USD doanh thu định kỳ hàng tháng.

Khác với Swememo, mục tiêu của Cinnamon tại Echelon Asia Summit 2017 là tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược có thể hỗ trợ công ty giới thiệu sản phẩm với nhiều đối tác quốc tế hơn nữa, đồng thời xây dựng mạng lưới bán hàng toàn cầu. Qua e27, Cinnamon có cơ hội được tiếp xúc với nhiều quỹ đầu tư thuộc các tập đoàn lớn bày tỏ sự quan tâm với giải pháp của startup này.

Startup Tripi - ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch giúp khách đặt phòng, mua vé máy bay và các tour du lịch giá rẻ cũng bày tỏ mong muốn kêu gọi được khoảng 3,5 triệu USD cho vòng gọi vốn Series A, theo trang web chính thức của e27.

Các startup Việt nổi bật khác là DesignBold, Money Lover đã chứng minh được thành công và tính hiệu quả của giải pháp của mình thông qua những chỉ số phát triển ấn tượng đạt được trong một thời gian ngắn.

DesignBold của CEO Hùng Đinh, ứng dụng thiết kế dành cho người không chuyên, kết nối người thiết kế, khách hàng, nhà in trong một quy trình khép kín đã có hơn 20 nghìn lượt tải về, hơn 2.000 khách hàng đăng ký sử dụng và thu được 80 nghìn đôla chỉ ngay trong tuần đầu ra mắt.

Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover ra mắt tháng 3/2011, hiện đã có trên cả ba nền tảng Android, iOS và Windows Phone đã sớm có những thành công ở thị trường quốc tế với hàng triệu lượt tải về.

Tháng 5/2017, Money Lover là ứng dụng đầu tiên của Đông Nam Á được đề cử vào Top 5 ứng dụng tốt nhất ở Google I/O 2017. Đây là hội nghị thường niên dành cho các lập trình viên được tổ chức bởi Google tại San Francisco, California.

Nguồn: VnExpress