Tôi có anh bạn là một trong những người đam mê phịch. Ý lộn!! Phượt.

Trong giới phượt thủ đi tay côn, anh "cưỡi" con xe cà táng từ thời ông nội để lại, lững thững đi qua mọi miền Tổ quốc. Trong một lần trò chuyện, anh kể với tôi: “

Tuổi chú còn trẻ, nên tung hoành ngang dọc, nên đi nhiều, trải nghiêm cho đã, sau đó chú sẽ thấy cuộc đời này còn nhiều cái hay ho hơn là việc đặt mông ở văn phòng 8 tiếng một ngày.

Nghe cũng có 3 phần đạo lý, nhưng không bỏ được, bỏ thì lấy đâu xiền cafe Highland mỗi cuối tuần, lương đâu mà lên West Lake (ý nói Tây Hồ) nhậu nhẹt với lũ bạn? Vậy là lại thôi, gói gém ước mơ được tung hoành cất dưới gối, chờ lúc ngủ có khi sẽ mơ đến..

Nhưng cứ mỗi lần có dịp, chẳng hẹn trước, đôi khi chỉ cần một cú alo nhẹ nhàng “Đi phượt xuyên Vịt không bay?” từ anh, hành lí, keo vuốt tóc, rexona cứ thế nhét tùm lum, chúng tôi lên đường.

"Kệ cho nắng cháy, cho bụi phủ vai gầy” ta vẫn đi..

Đi để biết đời vẫn đẹp làm sao, đi để biết nàng thơ xứ Huế hay lão bà bán cơm tấm trông thế nào, đi để biết Việt Nam mình vẫn còn nhiều nơi lung linh lồng lộn lắm lắm.

Dạo trước có tạt qua Hà Giang thăm thú tam giác mạch. Mỗi lần đi lại là một trải nghiệm khác nhau! Thế nhưng, có điều không chịu thay đổi. Đó là những lần nín thở khi vít xe trên những cung đường uốn lượn tựa lưng vào núi non trùng điệp. Có cảm tưởng đang đi giữa vườn địa đàng trên mây. Đôi lúc, đâu đó tiếng hú vang lên, phá tan bầu không khí nín lặng nghẹt thở. Thế là, cả bọn lại vít thẳng ga chạy một mạch vì sợ...."ong vàng" đốt.

Trưởng thành hơn, bạn sẽ muốn có những chuyến đi dài hơi hơn sau một năm chinh chiến vất vả. Do vậy trước mỗi chuyến đi, tôi thường lên kế hoạch tiết kiệm trước đó vài tháng. Cũng may bản thân là người, tuy không bằng ai nhưng lại có sức chịu đựng cao, đến nỗi mỗi cuối tháng, có đói rách đến mấy cũng cắn răng cắn lợi nuốt ngược nước mắt mà… bỏ tiền vào lợn.

Tiết kiệm cho mỗi chuyến đi đôi lúc cũng là một thử thách lớn để mài dũa cái mà giang hồ vẫn hay gọi là ý chí nam nhi. Đã làm là phải tới nơi tới chốn. Vậy mới không bị quê. Tôi vẫn nhớ, đã có không ít lần, những dự định phải bỏ dở vì những khoản phát sinh đại loại như: đám cưới đám hỏi con ông hàng xóm, mẹ thằng bạn thân lấy chồng 2, rồi thì NOADATL1 - nợ anh Đạt lần 1, vân vân và mây mây...

Tiết kiệm đi du lịch thật gian nan. Những rất đáng. Mỗi lần được thỏa chí bay nhảy thì thực sự xúc động. Xúc động vì được trải nghiệm, được “ngông cuồng” mà tận hưởng cái đẹp.

Tạm kết: “Traveling, it leaves you speechless, then turns you into a storyteller” - gửi các bạn của tôi, nếu bạn vẫn chưa có câu chuyện nào để kể.

Nhận tiện, 1 ứng dụng cực hữu ích cho mỗi lần “ra khơi” - Money Lover. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này để tiết kiệm tối đa chi phí cho mỗi chuyến đi với cả đống tính năng cực hịn nhé ;)