Có một kế hoạch chi tiêu cụ thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình hình tài chính của mình theo đúng hướng và tiết kiệm đúng với mục tiêu đề ra.

Money Lover xin giới thiệu tính năng Ngân sách (tên tiếng Anh là Budget Planner) đển các bạn, đây là công cụ giúp các bạn chủ động lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý, phù hợp với thu nhập và mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

lập kế hoạch chi tiêu

Xác định Ngân sách

Hãy lấy ví dụ bạn có thu nhập là 10 triệu đồng mỗi tháng và bạn có mục tiêu tiết kiệm là 3 triệu (tương đương với 30% thu nhập).

Như vậy, ngân sách cho tổng tất cả các khoản chi tiêu 1 tháng của bạn là 7 triệu đồng. Bạn cần phân định rõ có 2 loại chi tiêu của mình, bao gồm

 1. Chi tiêu cố định là các khoản chi như Thuê nhà, Internet, Hoá đơn, ...(những khoản chi cố định, có tính lặp lại và không biến động quá lớn)
 2. Chi tiêu thông thường là các khoản chi như
  Ăn uống, Di chuyển, Mua sắm, Giải trí,... đây là các khoản bạn nên có ngân sách chi tiết do không cố định và bạn có thể dễ dàng điều chỉnh.

Lời khuyên của Money Lover

Phân bổ ngân sách

Trong tổng ngân sách 7 triệu/ tháng tôi sẽ phân bổ ra như sau:

Phần chi phí có các khoản cố định như tiền thuê nhà, hoá đơn điện, Internet,... là 2,500,000/ tháng.

Phân bổ ngân sáchh cho các đầu mục chi tiêu lớn, thường xuyên như sau:

 1. Ăn uống: 2,000,000/ tháng
 2. Bạn bè, Giải trí: 1,000,000/ tháng
 3. Mua sắm: 1,500,000/ tháng

Đây là một mẫu kế hoạch chung, bạn có thể có những mục tiêu khác nhau tuỳ thuộc tình hình thu nhập và lối sống của mình. Có thể bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn hoặc phải chi tiêu nhiều hơn, hãy sử dụng thật sự linh hoạt nhé.

tạo ngân sách với Money Lover

Cách lên kế hoạch chi tiêu với Money Lover

Phần Ngân sách của Money Lover nằm ở Menu trái trên bản Android và trên Tab bar mục Lập kế hoạch (Planning) của iOS. Đây là tính năng giúp bạn chủ động lên kế hoạch và theo dõi các ngân sách của mình.

Money Lover sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi: Tôi còn lại bao nhiêu để tiêu theo kế hoạch mà mình đã đề ra?

lập kế hoạch chi tiêu

Hãy nhìn vào mẫu phân bổ ngân sách sau ví dụ như sau

 1. Ngân sách tổng: 6,000,0000
 2. Ăn uống: 2,000,000
 3. Di chuyển: 300,000
 4. Xăng xe: 300,000
 5. Bạn bè & Người yêu: 1,000,000
 6. Khoản chi khác: 2,400,000

Vào theo kế hoạch trên, thì người này còn 2,7 triệu để tiêu cho 9 ngày còn lại, có lẽ kế hoạch này tương đối khả thi.

Money Lover sẽ cho bạn báo cáo chi tiết về tình hình chi tiêu trong tháng và chi tiết cho từng khoản chi lớn mà bạn đã lên kế hoạch. Một lưu ý nữa là bạn cần theo dõi chi tiêu một cách thường xuyên để đảm bảo kế hoạch của bạn đi đúng với dự kiến nhé.

Đọc thêm: Cách tạo nhanh một ngân sách trong vòng 30s

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 50/30/20, một phương pháp phân bổ chi tiêu đơn giảnđược nhiều người mới bắt đầu áp dụng khi phân chi các khoản chi tiêu ra làm 3 nhóm cơ bản.

50 30 20

Đọc thêm: Tính năng báo cáo trong Money Lover
Hướng dẫn sử dụng Money Lover - video

Bạn có thể tải và trải nghiệm Money Lover trên hệ điều hành AndroidiOS hoặc bản Web. Dữ liệu của bạn được đồng bộ và có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khách nhau.