Hết Tết, hết tiền bạn có vậy?

Đừng để năm mới mà của cải đã đội nón ra đi với những thói quen tiêu tiền tệ hại sau đây nhé

tiết kiệm tiền cách để tiết kiệm tiền
Hết Tết là phải ngập trong tiền như này mới thích

1. Đừng chi tiêu theo cảm xúc

Phải thừa nhận rằng mua sắm trong lúc buồn chán sẽ là liều thuốc hữu hiệu để rũ bỏ muộn phiền. Song không thể chối bỏ được cảm xúc tiếc nuối vì lỡ mua món đồ xa xỉ để rồi "rỗng túi'.
Để tránh bị hối hận vì tiêu pha quá đà trong lúc cảm xúc bất ổn mà vẫn có thể giải tỏa căng thẳng. Hãy dành những lúc tinh thần thoải mái để ghi lại danh sách những món đồ mình cần và khi bị căng thẳng, mở lại danh sách đã ghi. Vậy là vừa có thể mua được món đồ mình cần, vừa có thể giải tỏa căng thẳng rồi.

2. Cân nhắc người bạn sẽ cho mượn tiền

Chọn bạn mà chơi thì cũng giống như chọn người cho mượn tiền vậy. Đừng cho người mới quen, người lạ mượn tiền. Bạn cũng cần tìm hiểu rõ ràng mục đích số tiền của bạn sẽ được dùng vào đâu, có chính đáng hay không.
Và nếu bạn ngại về việc giữ mối quan hệ, đừng quên có nhiều cách có thể giúp đỡ mà không cần dùng đến tiền. Một món quà đúng nhu cầu người ấy cần cũng sẽ là một giải pháp không tồi đâu.

3. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Chúng ta đang lớn lên trong một xã hội "con nhà người ta" không có nghĩa bạn sẽ phải giống con nhà người ta. Bạn là bạn, bạn có cuộc sống riêng và thu nhập cũng như chi tiêu riêng. Không phải người ta có ô tô là bạn phải có ngay lúc đấy.

quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền
Đừng cố gắng tiêu quá khả năng của mình chỉ để bằng người khác kẻo bạn sẽ phải hối hận

Đừng để áp lực "phải bằng người ta" đè nặng khiến bạn cố quá thành quá cố trong việc kiếm tiền hay chi tiêu quá khả năng của mình chỉ để bằng người khác.

4. Chi tiêu tất cả những gì mình kiếm được

Tiêu đồng tiền bằng chính công sức mình làm ra thật tuyệt!
Nhưng
Sẽ không tuyệt nếu bạn tiêu tất cả thu nhập của mình.
Hãy để dành một khoản tiền để phòng khi trái gió trở trời hay có việc cần kíp khác nhé.

5. Ngại phải nói về tiền

Người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng thường ngại nói về chuyện tiền nong. Hãy rõ ràng trong chuyện chi tiêu khi bạn hùn vốn làm ăn hay chuyện trả tiền ăn uống để tốt đẹp thì không sao nhưng nếu căng thẳng thì sẽ là món nợ canh cánh trong lòng.

Đọc thêm:

9 triệu đồng vẫn sống khỏe ở Hà Nội
Mát lòng mát dạ ăn Tết với 7 độc chiêu
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả