6 bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền điện thoại
Hướng dẫn hủy các dịch vụ trừ tiền vô lý của nhà mạng
Làm thế nào để sống thoải mái với thu nhập 6 triệu/ tháng ?

Bật mí chi tiêu của gia đình công chức giữa lòng Thủ đô thu nhập 9 triệu vẫn tiết kiệm được 31 triệu một năm.

Giữa những ngày mạng xã hội đang còn nóng hổi câu hỏi làm thế nào để chi tiêu gia đình hợp lý với thu nhập ít ỏi thì vẫn có gia đình sống khỏe với bí kíp chi tiêu cực kỳ hợp lý và thông minh.

Đặt trường hợp điển hình của một gia đình vợ chồng công chức lương chồng 5 triệu, lương vợ 4 triệu đang phải đi thuê nhà có một con đang học lớp 1 tính tổng thu nhập 9.000.000 đồng. Cơ quan chồng cách nhà 8km, cả đi cả về là 16 km. Cơ quan vợ cách nhà 7km, cả đi cả về là 14km. Trường học của con gần nhà cách nhà 1km thuận tiện trên đường đi đến cơ quan của chồng. Trưa chồng phải tự túc ăn cơm còn vợ ăn theo bếp ăn cơ quan do cơ quan chi trả tiền ăn.

Như vậy các mức chi tạm tính theo giá thị trường của gia đình này theo thời giá thị trường bây giờ sẽ như sau:

tiết kiệm tiền hiệu quả
Tiền chi tháng 8 của một gia đình công chức thu nhập 9 triệu

Dựa vào bảng chi tiêu trên có thể xác định ra xu hướng chi tiêu của gia đình này tiêu nhiều nhất vào tiền ăn uống và sau đó đến tiền nhà ngoài ra vì phải chi đầu năm cho con đi học nên tiêu hơn mức bình thường còn về cơ bản không có phát sinh khác nào lớn khác:

quản lý chi tiêu hiệu quả
Xu hướng chi tiêu trong tháng 8/2015 của gia đình công chức điển hình

Như vậy tổng chi phí tháng này của gia đình rơi vào khoảng 9.176.000 đồng vào đầu năm học như vậy là âm 176.000đ Nếu rơi vào tháng bình thường trung bình mỗi tháng gia đình tiêu vào khoảng 8.176.000 đồng thu nhập 9.000.000 đồng tiết kiệm được khoảng 824.000 đồng.

Quả thực với điều kiện chi như vậy với điều kiện cả tháng không đi chơi không đi nhà hàng, con không ốm và không có khoản phát sinh thêm nào khác như vậy mới là “vừa đủ” để sống và nhiều người thắc mắc như vậy thì “còn gì là sống”, “thà sống ở quê còn hơn là mơ ở thành phố rồi sống mà phải khổ như vậy”.

Với chi tiêu gia đình “chật vật” làm thế nào để "tiết kiệm 2.000.000/tháng bây giờ ?" Đừng lo, Money Lover xin có vài bí quyết rút ra từ chính kinh nghiệm thực tế của bản thân giúp bạn nhé:

  1. Lập kế hoạch chi tiết: Hãy lập ra những khoản phải chi lớn và cố định trong tháng: tiền nhà, tiền ăn, hóa đơn điện nước và ghi vào Bills trong Money Lover thì hàng tháng sẽ luôn có noti nhắc nhở giùm bạn khi đến ngày phải thanh toán.

  2. Tiết kiệm hợp lý và chính xác: Cân bằng các khoản chi tiêu, không nên quá chắt bóp hà tiện và phải biết cách tiết giảm hợp lý:
    VD: Ăn trưa của chồng thì thay vì ăn cơm ở ngoài thì sẽ dậy sớm hơn một chút để chuẩn bị cơm và mang cơm đi ăn từ ở nhà. Hằng ngày ăn tối không ăn tiêu quá như vậy mà mua thức ăn chỉ khoảng tầm 100.000 như nấu những món kho để ăn đến bữa tối hôm sau, cuối tuần không mỗi ngày ăn khoảng 90.000 đồng, ăn sáng cả nhà cùng ăn cơm ở nhà không ăn ở ngoài, rau thay vì đi ra chợ mua thì tận dụng hộp xốp xin được để trồng rau ở nhà, tiết kiệm tiền điện thoại, các khoản chi tiêu khác giảm từ 10-15% như vậy sẽ để dành khoảng thu nhập một tháng để tiết kiệm cho gia đình và đề phòng rủi ro ốm đau tổng kết tiêu khoảng 6.462.000đ tiết kiệm được từ 2.200.000-2.600.000 đồng tháng tổng một năm tiết kiệm được gần 31.200.000 đồng thừa sức sống vui vẻ thoải mái ở đất thành thị.

  3. Đầu tư cho tương lai: Tiết kiệm chỉ là bài toán đề phòng rủi ro, tập đầu tư hoặc nhận thêm việc về nhà để phát triển thêm thu nhập là một trong những cách tích cực nhất giúp nỗi lo cơm áo gạo tiền không còn đè nặng lên vai mỗi người. Tìm hiểu thêm về đầu tư hoặc kinh doanh trước tiền cần phải xác định vốn, ngành nghề và khả năng kinh doanh hiệu quả nhé.

Nhắn nhỏ: Đừng quên Money Lover có thể giúp vợ chồng và cả cá nhân ghi chép và phân loại thu chi, lên kế hoạch chi tiêu cho các khoản và theo dõi tiết kiệm và đầu tư nhé!

Đọc thêm về những bí kíp tiết kiệm của Money Lover tại đây nhé:
Hướng dẫn sử dụng ví hiệu quả
Bật mí bí kíp tiết kiệm tiền trước khi đầu tư
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả