Từ bé bạn đã được bố mẹ dạy "nói dối là không tốt", bạn biết điều đấy. Bạn biết dối trá sẽ gây những hậu quả khôn lường, câu chuyện cậu bé chăn cừu vẫn còn nhớ như in.

Nhưng, lớn rồi, bạn gặp nhiều câu chuyện nói dối giúp ích khiến cho bạn bị hoang mang và bạn lại nói dối, thậm chí thường xuyên hơn để đánh lừa bản thân cái mác hạnh phúc?

Thật nguy hiểm!

xây dựng kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm tiền hợp lý

Đúng là có những lời nói dối rất tốt nhưng cẩn thận nhé, có những lời nói dối thật sự lừa đảo khiến cho cuộc đời bạn chìm sâu vào bế tắc mà không hề hay biết đâu.
Dưới đây là 15 lời nói dối rất thường xuyên mà người Việt thường gặp phải:

1. Khi tôi có (x, y, z...) tôi sẽ hạnh phúc.Hạnh phúc không nên và càng không đến từ cái bạn có khi bạn muốn, bởi nó không ổn định và sẽ trôi qua. Thay vì vậy, lấy công việc làm hạnh phúc thay vì chỉ là công cụ để đạt được điều đó sẽ khiến bạn vui vẻ mỗi ngày mà không cần phải đánh lừa ai cả.

2. Tôi sẽ làm nó ngày mai, ngay ngày mai.Thừa nhận đi, tôi và bạn đều biết điều này sẽ không xảy ra. Nó chỉ là một câu cửa miệng quen thuộc bạn đối phó với mọi người khi bạn lười mà thôi.
Ngừng nói "tôi sẽ làm" mà thay bằng "tôi đã làm"!

3. Tôi sợ thất bại.Hãy ngừng trông đợi về việc cuộc sống tương lai của bạn sẽ như thế nào và tập trung vào cảm nhận của bản thân.

4. Không ai hiểu tôi.Tin tôi đi, bạn không cô đơn đâu. Ít nhất 1 nửa dân số thế giới có chung suy nghĩ này với bạn. Mọi người đều tin rằng không ai hiểu họ. Nhưng, hãy thầm cảm ơn điều này vì điều đó chứng tỏ bạn là một, là duy nhất. Đừng cố trở thành người khác và hãy tận hưởng chính bản thân mình nhé.

5. May mắn không đến vì thất bại trong quá khứ của tôi.Đúng là quá khứ hình thành nên hiện tại và định hình bạn là ai. Nhưng thay vì dằn vặt bản thân vì những lỗi sai và đổ tội cho chúng khi cơ hội không đến, bạn hãy tự hỏi bản thân về bài học từ thất bại đó. Chúng sẽ giúp bạn tiến lên phía trước rất nhanh đó, tin tôi đi.

6. Cuộc sống của tôi bị "chệch đường ray".Bạn đang cảm thấy mất phương hướng? Cuộc đời của bạn hoàn toàn xa khỏi mục đích sống của bạn? Đừng lo lắng, tập trung vào điểm tốt và cố gắng vì mục đích và nhớ suy nghĩ thật kỹ về mục đích đó trước khi quyết định bất kỳ điều gì bước ngoặt của cuộc đời.

7. Không phải lỗi của tôi.Tôi đã từng đọc một tờ báo nói về việc có 2 loại người trên thế giới: Những người đổ tội cho thế giới gây ra sai lầm của họ còn có những người dám nhận lỗi về bản thân. Bạn là ai? Dù là ai, hãy nhớ rằng dù là ai, lỗi vẫn cứ là lỗi. Thay vì tập trung vào "cái cớ", hãy xem mình có thể học được gì từ đó để tiến lên nhé.

8. Tôi không đủ.Tôi không có tiền, tôi không đủ tự tin, điều kiện hiện giờ tôi chưa cho phép, tôi còn vướng bận... Bạn có thể lấy những lời này ra để ngụy biện cho việc bạn chưa thực hiện ước mơ. Chưa hay không bao giờ? Tất cả phụ thuộc vào bạn và cũng chỉ bởi bạn thôi. Bạn càng tin tưởng vào bản thân và dám thực hiện ước mơ của bạn, bạn sẽ càng không ngờ được mình sẽ tiến xa đến đâu.

9. Tôi không thể thay đổi cuộc sống của mình.Ồ, thôi nào, bạn có thể! Mọi sự vật sự việc xảy ra trong cuộc sống của bạn là kết quả của mỗi lựa chọn bạn làm. Nó bao gồm công việc, những người trong cuộc đời bạn và thậm chí cả nơi bạn sống. Nếu bạn không thích điều gì, ngừng phàn nàn và thay đổi thôi.

Xem thêm:

  1. 5 thói quen tiêu tiền độc hại cần từ bỏ ngay
  2. Làm thế nào để lựa chọn thẻ ATM tốt nhất ?
  3. 50/20/30 cách tiết kiệm tiền đơn giản cho người bắt đầu