Đôi lúc, chỉ vì một vài sơ sót nhỏ nhớ nhầm số tài khoản mà bạn hay người thân vô tình chuyển nhầm tiền vào một tài khoản khác.

Vậy, làm thế nào để lấy lại số tiền đã chuyển nhầm?

loại khỏi thống kế khi xem báo cáo
Hướng dẫn lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Bước 1: Đến Ngân hàng yêu cầu tra soát chứng từ.

Khi bạn phát hiện ra giao dịch bị chuyển nhầm thì hãy đến ngay ngân hàng để yêu cầu tra soát chứng từ (trong trường hợp chuyển khoản nhầm của cùng ngân hàng với tài khoản của bạn). Nếu tài khoản bị nhận nhầm không cùng ngân hàng với tài khoản của bạn, hãy đến ngân hàng của tài khoản đó để thông báo và chờ 3 -5 ngày để ngân hàng kiểm tra và đưa ra hướng xử lý.

Sau khi tiếp nhận, nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ với chủ tài khoản thụ hưởng, thông báo về sự vụ chuyển nhầm tiền và đề nghị người nhận chuyển trả lại số tiền cho người chuyển nhầm.

Bước 2: Xử lý trường hợp người nhận không đồng ý trả lại tiền


Trường hợp người nhận không đồng ý trả lại tiền, ngân hàng sẽ thông báo cho người chuyển để có biện pháp xử lý tiếp theo, như trình báo công an về việc chuyển nhầm tiền này.

Theo khoản 1 điều 5999 Bộ luật Dân sư quy định: “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...”.

Vì vậy nếu người nhận không đồng ý trả lại tiền, bạn có thể đề nghị Ngân hàng cung cấp thông tin của chủ tài khoản này để khởi kiện yêu cầu trả lại số tiền trên.

Tóm lại, điều đầu tiên bạn cần phải bình tĩnh khi phát hiện giao dịch bị chuyển khoản nhầm và thực hiện các bước trên để lấy lại số tiền. Tuyệt đối không được hoang mang, tránh những hành động sai sót.

Đọc thêm

  1. Làm thế nào để lựa chọn thẻ ATM tốt nhất ?
  2. 50/20/30 cách tiết kiệm tiền đơn giản cho người bắt đầu