Theo khảo sát của Money Lover về "Nhu cầu quản lý tài chính cá nhân", có 85% người dùng bị mất kiểm soát chi tiêu khi thanh toán qua thẻ. 55% người dùng chưa biết xử lý như thế nào? Áp dụng phương pháp ngân sách + linked wallet này xem.

1

Mất kiểm soát chi tiêu khi thanh toán qua thẻ phải làm sao?

1. Thế nào là mất kiểm soát khi thanh toán qua thẻ?

  1. Bạn gặp tình trạng chi tiêu vượt quá số tiền dự định khi thanh toán qua thẻ.

  2. Bạn không biết mình đã tiêu bao nhiêu tiền và đã chi tiêu những khoản gì khi thanh toán qua thẻ.

  3. Bạn không biết phải làm gì để kiểm soát việc thanh toán qua thẻ?

  4. Bạn không biết thời điểm nào trong tháng cần phải điều chỉnh lại mức chi tiêu trong thẻ.

Nếu như bạn đang gặp 1 trong 4 vấn đề trên thì bài viết này là dành riêng cho bạn.

2. Áp dụng công thức: "Ngân sách" + "Ví Liên Kết"

Nói một cách dễ hiểu thì công thức này minh họa cho thao tác bạn sẽ lập ngân sách cho Ví Liên Kết của mình trên Money Lover để kiểm soát chi tiêu. Đây là cách bạn đặt ra một mức chi tiêu cụ thể cho việc thanh toán qua thẻ.

Khi đặt ra ngân sách chi tiêu chung, các giao dịch hàng ngày sẽ được cập nhật tự động, tính toán và thông báo cho bạn số tiền còn lại trong ngân sách giúp bạn cân nhắc nên nới lỏng hay co bóp chi tiêu trong tháng này với khoản ngân sách còn lại.

Còn với những bạn muốn kiểm soát chi tiết và rõ ràng từng khoản có thể chia nhỏ ngân sách tổng thành các nhóm mục chi tiêu khác nhau như ngân sách cho ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe.

2

Ảnh: Màn hình hiển thị giao dịch trên ví liên kết

Cách kết hợp này có ưu điểm giúp bạn giải quyết được tình trạng bị mất kiểm soát chi tiêu khi việc thanh toán qua thẻ thực hiện quá nhanh và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành thời gian để kiểm tra và đánh giá thường xuyên về các giao dịch và ngân sách còn lại của mình trên Ví Liên Kết để tránh trường hợp "cháy túi" khi chưa hết tháng.

Khi nào bạn cần điều chỉnh mức chi tiêu?

Nếu như bạn không biết khi nào nên điều chỉnh lại chi tiêu? Hãy xem báo cáo tài chính. Một điểm đặc biệt khi kết hợp 2 tính năng trên là bạn có thể xem được báo cáo tổng thể và chi tiết của từng mục đã chi tiêu và biểu đồ hiển thị ngân sách còn lại.

Qua đó cho bạn thấy được tình hình chi tiêu hiện tại như thế nào? Đang ở tình trạng ổn định hay vượt quá số tiền dự định để có những điều chỉnh kịp thời và cân bằng lại chi tiêu.

Ví dụ: với ngân sách 4.000.000 VNĐ nhưng mới nửa tháng bạn đã tiêu hết 2.500.000 VNĐ, hãy xem mục gợi ý chi tiêu để điều chỉnh nên chi tiêu bao nhiêu tiền một ngày thì đủ tiền cho đến hết tháng.

Ưu điểm của công thức "Ngân sách" + "Ví Liên Kết"

Đã bao giờ để xem những khoản đã thanh toán qua thẻ bạn phải cặm cụi tìm lại tin nhắn thông báo biến động số dư, lọ mọ cộng trừ từng khoản theo tin nhắn của ngân hàng vì chưa có báo cáo tài chính vào cuối tháng hay khổ sở cố nhớ tài khoản trên web ngân hàng để xuất báo cáo tài chính chưa?

Tuy nhiên nếu sử dụng công thức "Ngân sách" + "Ví Liên Kết" bạn sẽ không cần phải quá vất vả như vậy nữa vì:

  1. Chỉ cần đăng nhập và tạo ngân sách một lần, các giao dịch sau sẽ tự động kết nối và lặp lại theo định kì giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

  2. Giao dịch ngân hàng của bạn được cập nhật hàng ngày, bạn có thể xem được tổng quan báo cáo tài chính thể hiện trực quan qua biểu đồ, chi tiết từng mục tiền ra vào, lịch sử giao dịch, tổng số tiền đã tiêu và còn lại.

3

Nếu như bạn đang sử dụng Ví Liên Kết thì hãy thử kết hợp cùng tính năng Ngân sách luôn nhé hoặc ngược lại. Hàng triệu người đã sử dụng và rất hài lòng với 2 tính năng trên, vậy tại sao bạn không trải nghiệm ngay ý tưởng kết hợp tuyệt vời này! Money Lover chúc bạn thành công!

Còn nếu như bạn vẫn còn đang phân vân về cách sử dụng 2 tính năng trên, tham khảo tại đây:
1. Hướng dẫn sử dụng tính năng Lập Ngân sách
2. Hướng dẫn sử dụng Ví Liên Kết