Bên cạnh những khoản chi cố định hàng tháng như tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà hay ăn uống, xăng xe... bạn vẫn thường không hiểu vừa mới cầm lương hôm trước hôm sau đã cạn túi?

Sau đây là 3 lý do phổ biến dẫn đến hết tiền ngay khi vừa có lương mà nhiều người gặp phải:

1. Hội chứng "sắm đủ thứ" ngay khi lương về

Thay vì vạch sẵn kế hoạch ngân sách chi tiêu, mua sắm chi tiết và rải rác cả tháng, nhiều người lại chăm chăm nghĩ cách tiêu tiền ngay khi nhận được tin nhắn "ting ting" từ ngân hàng. Với cách này, bạn sẽ dễ dàng mất kiểm soát vào những ngày đầu mới có lương dẫn đến việc chi tiêu lãng phí, không cần thiết.

2. Trả tiền vay nợ từ những tháng trước

Tháng trước, dù hết tiền nhưng tình cờ bắt gặp một chiếc váy thiết kế của hãng mới ra mắt, bạn lại "đắm đuối" và hỏi mượn tiền bạn để mua. Việc này được xem là chi tiêu quá tay trong tháng trước nên khi nhận lương tháng này bạn phải nhọc công trả nợ.

Cứ thế, vì ngân sách bị tiêu lẹm ngay từ đầu tháng nên đến cuối tháng lại hết tiền và cần "viện trợ". Dần dần, nếu không thoát ra được, bạn sẽ chỉ đi làm để trả nợ.

3. Tiêu tiền thẻ còn nhanh hơn tiền mặt

Bạn thường biết đến chuyện cất tiền trong thẻ ngân hàng để ít phải tiêu tiền mặt nhưng sự phổ biến của hình thức thanh toán qua thẻ ngân hàng khiến bạn tiêu tiền trong thẻ còn nhanh và nhiều hơn tiền mặt.

Đó là chưa kể tiền trong tài khoản thường nhiều hơn hẳn tiền mặt nên bạn dễ có xu hướng thanh toán món đồ có giá trị cao hơn hẳn.

Money Lover gợi ý bạn những biên pháp đối phó với những thói quen xấu kia nhé:

  1. Khi vừa nhận lương, hãy dành 30 phút chia thu nhập đó thành 3 khoản theo quy tắc ngân sách 50/20/30để ước chừng và giới hạn ngân sách cho từng mục chi tiêu.

  2. Đặt khoản ngân sách trong Money Lover để nhắc nhở mỗi khi chi tiêu cho khoản đó đến một mức nào đó nhằm giới hạn bản thân.

  3. Đặt mục tiêu tài chính và bỏ tiền vào lợn để thúc đẩy bản thân tiết kiệm cho tương lai xa.

Trên đây là những lý do vì sao bạn dễ hết tiền khi chỉ mới nhận lương và gợi ý của Money Lover để tạm biệt những lý do đó nhằm bảo vệ ví tiền chắc chắn. Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh để đạt được những mục tiêu mình đã đạt ra nhé!

Biên tập và tổng hợp từ: Vnexpress.net

Đọc thêm

Làm thế nào để lựa chọn thẻ ATM tốt nhất ?
2 cách chuyển tiền nhanh qua ngân hàng khi cấp bách