Phân biệt 3 loại thẻ ngân hàng phổ biến
Làm thế nào để lựa chọn thẻ ATM tốt nhất ?

Trong trường hợp bạn không có thẻ ATM hay không có thẻ ngân hàng, bạn chỉ cần có điện thoại di động là được.

Chuyển tiền cho người không có thẻ ATM, tài khoản ngân hàng

Nếu bạn đang cần kíp, hãy liên hệ với người thân là chủ tài khoản thanh toán tại các ngân hàng để trợ giúp. Ví dụ người thân của bạn là chủ thẻ Vietcombank, người thân của bạn sẽ tạo giao dịch chuyển tiền qua Internet Banking, chọn "chuyển tiền cho thuê bao di động" và nhập số điện thoại người nhận tiền. Nếu mọi thông tin chính xác, tổng đài của ngân hàng sẽ gọi tới số thuê bao người nhận và đọc mã số xác thực. Nhập mã số này, bạn sẽ rút được tiền.

Ở một vài ngân hàng khác như Sacombank, người thân của bạn phải thực hiện thao tác tại máy ATM. Sau khi nhập số di động người nhận tiền, ATM sẽ nhả ra hóa đơn, trong đó có ghi mã số giao dịch. Ở bên kia, người nhận tiền đến máy ATM gần nhất, nhấn số 9 để bắt đầu thực hiện lệnh và nhập mã số giao dịch trên. Sau đó, hệ thống Sacombank sẽ trả về di động của người rút tiền một mã xác thực OTP trước khi cho phép rút tiền.

Hiện nay, ngoài Techcombank, Sacombank, Vietinbank hiện cũng có dịch vụ rút tiền tại ATM không cần thẻ nhưng lại chỉ áp dụng cho các chủ thẻ, chủ tài khoản của ngân hàng.

Theo đó, nếu mất ví hoặc quên thẻ, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp của Vietinbank để khởi tạo giao dịch và thực hiện các bước để rút tiền tại ATM.

Để đảm bảo an toàn, các ngân hàng đểu có 2 bước xác thực với cả người gửi và người nhận tiền. Trong trường hợp đang thao tác nhưng ATM hết tiền, bạn vẫn có thể tìm đến ATM khác và nhập lại mã giao dịch trên. Riêng mã xác thực OTP, ngân hàng sẽ gửi lại bởi đây là mã chỉ sử dụng một lần.

Tuy nhiên, đây là cách chuyển tiền lúc cần kíp nên hạn mức chuyển theo hình thức "cấp cứu" này thường khá thấp, chỉ khoảng 10-30 triệu đồng, tùy ngân hàng.

Chuyển tiền nhanh qua số thẻ

Cách phổ biến nhất để chuyển tiền liên ngân hàng hiện nay là qua số tài khoản. Tuy nhiên, không ít lệnh chuyển liên ngân hàng qua số tài khoản sau 14h hàng ngày hoặc vào thứ 7, Chủ nhật, tiền không đổ về tài khoản người thụ hưởng ngay mà phải chờ 1-2 ngày.

Để khắc phục tình trạng này, hiện nhiều nhà băng đã áp dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhanh qua số thẻ (thay vì qua số tài khoản). Theo đó, người chuyển có thể nhập số thẻ người nhận (số thẻ là 16 hoặc 19 chữ số in ở mặt trước thẻ ATM) trên máy ATM hoặc qua Internet Baking, SMS Banking. Sau khi nhập, hệ thống sẽ tự động hiển thị tên chủ thẻ và người chuyển không cần nhập tên chi nhánh mở thẻ, tài khoản của người thụ hưởng.

Với cách này, tiền dù chuyển liên ngân hàng, vẫn sẽ đến người thụ hưởng ngay trong 8 giây, bất kể là ngày nghỉ, lễ.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hiện không phải ngân hàng nào cũng đăng ký chấp nhận thanh toán qua thẻ với 2 tổ chức chuyển mạch thẻ là Smartlink và Banknetvn. Hơn nữa, sẽ có đơn vị chỉ chấp nhận chuyển qua số thẻ bằng hình thức Internet Baking, có ngân hàng lại chấp nhận qua máy ATM hoặc SMS Banking hoặc cả ba. Vì vậy, trước khi chuyển, bạn cần tìm hiểu kỹ danh sách các đơn vị đáp ứng.

loại khỏi thống kế khi xem báo cáo

Nguồn: Smartlink và Banknet.vn

Đọc thêm

  1. Làm thế nào để lựa chọn thẻ ATM tốt nhất ?
  2. 50/20/30 cách tiết kiệm tiền đơn giản cho người bắt đầu