Phan biet cac loai the ngan hang 1

Ngày nay, việc nhận lương qua tài khoản ngân hàng hay mua sắm trực tuyến thanh toán bằng thẻ ngân hàng đã trở nên rất phổ biến song có khác nhiều loại thẻ khác nhau và có nhiều người do không biết cách phân biệt nên chưa thể sử dụng hiệu quả các loại thẻ này.

Dưới đây là 3 loại thẻ phổ biến mà bạn có thể sẽ nhầm lẫn:

Phan biet cac loai the ngan hang 2

Hiểu đơn giản, sử dụng thẻ ghi nợ giống như việc bạn sử dụng tiền của chính mình nhưng không đặt tiền mặt trong ví mà gửi tiền trong ngân hàng. Tiền sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn khi bạn vừa thực hiện giao dịch.

Phan biet cac loai the ngan hang 3

Khác với thẻ ghi nợ, thẻ trả trước không cần phải mở tài khoản tại ngân hàng nhưng đó cũng là bắt buộc phải có thẻ mới lấy được tiền chứ không thể rút trực tiếp từ ngân hàng.
Có thể hiểu thẻ trả trước giống như việc bạn mua nạp tiền cho điện thoại, bạn nạp bao nhiêu thì bạn dùng bấy nhiêu và không phụ thuộc vào 1 tài khoản ngân hàng cố định nào cả. Tiền trừ vào thẻ trả trước mà bạn đã nạp vào.

Phan biet cac loai the ngan hang 4

Với thẻ tín dụng, khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, tiền không trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn mà ngân hàng sẽ ứng trước để thanh toán cho bạn. Và sau đó bạn sẽ phải trả lại ngân hàng số tiền bạn đã dùng trong giới hạn 30-45 ngày (tùy từng ngân hàng) không tính lãi suất. Qua thời gian đó mà vẫn chưa trả được, bạn có thể trả dần khoản vay đó và kèm lãi suất.
Hạn mức tín dụng - số tiền tối đa mà ngân hàng cho phép bạn vay sẽ tùy thuộc vào chứng minh tài chính của bạn khi đăng ký với ngân hàng (thường là tối thiểu 6 triệu đồng/tháng với khách hàng cá nhân)

Tất cả các loại thẻ trên đều được phân thành 2 loại theo phạm vi sử dụng.

Phan biet cac loai the ngan hang 4

Phân biệt thẻ Visa và thẻ Master?Điểm giống nhau:

  • Đều là hình thức thanh toán quốc tế.
  • Có mặt ở hầu hết các loại thẻ ( Thẻ ghi nợ/trả trước/tín dụng)

Điểm khác nhau:
Tên thẻ theo tên của hai công ty quản lý thẻ quốc tế (Visa Inc. và Mastercard Inc.)

Hiểu được việc quản lý hàng trăm giao dịch từ thẻ ngân hàng rất rắc rối, Money Lover nay đã phát triển tính năng Ví liên kết giúp ghi chép giao dịch tự động từ thẻ ngân hàng và dịch vụ. Tìm hiểu thêm về tính năng Ví liên kết.

Xem thêm:

  1. Làm thế nào để lựa chọn thẻ ATM tốt nhất ?
  2. Tự động ghi chép giao dịch ngân hàng với Ví liên kết
  3. 50/20/30 cách tiết kiệm tiền đơn giản cho người bắt đầu