…và kể cả ở bất kỳ tuổi nào đi chăng nữa, những thứ dưới đây được khuyến cáo rằng sẽ khiến cơ thể bạn hao mòn, tâm hồn bị kiệt quệ và đặc biệt chính là ví thì càng ngày rỗng hơn.

cách để tiết kiệm tiền của sinh viên
Tuổi 20 cũng cần học và quan tâm đến nhiều thứ để tránh không bị mất tiền hoang phí

Vậy 5 thứ “nguy hiểm” này là những thứ nào mà lại phải lưu ý đến vậy ?

Cùng Money Lover điểm danh 5 thứ bạn tuyệt đối không được chi tiền ở tuổi 20 nhé!

1. Rượu/đồ uống có cồn

Rượu chắc chắn là thứ đứng đầu danh sách bạn tuyệt đối không nên chi tiền. Bạn có thể uống một chút rượu khi đi với bạn bè và vào những dịp đặc biệt, vui vẻ một chút cũng không sao. Nhưng, hãy lưu ý chỉ nên dừng ở việc vui vẻ. Nếu bạn đi quá xa so với quy định, đổ tiền vào rượu sẽ chỉ khiến bạn càng mệt mỏi, rơi vào vòng xoáy nợ nần ngay khi bạn còn trẻ, và điều đó chắc hẳn không phải là điều bạn muốn chút nào.

2. Quần áo đắt tiền

Bạn còn trẻ, năng động và thoải mái nên mong muốn sở hữu cho mình vẻ ngoài ưa nhìn và phong cách là điều dễ hiểu. Tuy nhiên việc đầu tư cho vẻ ngoài bằng quần áo đắt tiền lại không phải là một ý hay. Bạn có thể lựa một chiếc quần hoặc một chiếc áo hợp phong cách của mình vào những mùa sale hoặc tìm những bộ quần áo tương đồng qua những shop thời trang Việt liên kết với các hãng nước ngoài sẽ tiết kiệm được không ít tiền.

3. Những món đồ công nghệ không cần thiết

Trừ khi bạn có niềm đam mê cực kỳ lớn với công nghệ còn không thì, đừng cố tỏ ra thời thượng hay “update” với lũ bạn mỗi khi có một món đồ công nghệ nào mới ra. Hãy chắc chắn rằng chiếc điện thoại/ máy tính mới ra này sẽ đáp ứng và khiến bạn thành công hơn trong công việc học tập khi mà chiếc điện thoại/máy tính bạn đang dùng đã quá cũ và hỏng đến mức không thể sử dụng được nữa thì thôi. Nhớ nhé, đừng chạy theo mốt mà quên đi ví tiền của mình.

4. Hẹn hò

Hãy khoan nghĩ rằng tôi đang khuyên bạn không nên hẹn hò. Điều tôi đang nói sắp tới đây tất cả đều xuất phát từ kinh nghiệm của bản thân và với thái độ chân thành dành cho các bạn. Rằng: Trước khi đưa đến quyết định tán tỉnh và hẹn hò với một cô gái nào đó, hãy tìm hiểu, chắc chắn phải tìm hiểu để biết cô nàng có thực sự là mẫu người phù hợp với mình không và liệu cô nàng có phải kẻ đào mỏ, bám lấy bạn chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân hay không.

4. Cờ bạc/ cá độ

Nghe thì có vẻ nghiêm trọng nhưng thực chất đúng là vậy. Đây là thứ tuyệt đối bạn nên tránh và không nên chơi vào dù ở bất kỳ tuổi nào. Đừng nên tin vào những thứ phù phiếm về chuyện "1 ăn 10" hay những lời gạ gẫm câu kéo chỉ cần chơi một lần là cả đời không cần lo thiếu tiền. Hãy nhớ, chẳng có ai cho không ai cái gì. Đừng vì một phút sai lầm mà mang họa về sau đặc biệt khi số tiền khi bạn thua bạc và nợ nần là một con số rất lớn và gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới tương lai của bạn sau này. Cân nhắc thật kỹ và hỏi ý kiến bạn bè người thân để tìm cách thoái lui ngay khi có lời gạ gẫm rủ chơi cờ bạc nhé.

Suy cho cùng, tuổi 20 là tuổi để trải nghiệm để khám phá để làm những điều mình thích song cũng cần có giới hạn và đầu tư cho tương lai hiệu quả bạn nhé.

Nhắn nhỏ: Money Lover sẽ cùng bạn quản lý tiền bạn hiệu quả hơn và hỗ trợ bạn lên kế hoạch cho tương lai của mình tốt hơn.

Đọc thêm về những thứ bạn chắc chắn cần "chi tiền" ở tuổi 20 nhé:
5 thứ chắc chắn phải "chi tiền" ở tuổi 20
Nghe sinh viên kể chuyện tiết kiệm tiền
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả