Tết đến, nhà cửa tiền bạc là phải cẩn thận!

Câu nói tưởng như đơn giản đến thuộc lòng vậy mà nhiều người vẫn gặp tình cảnh "mất tiền hết Tết" chỉ vì mắc mưu vào những chiêu lừa quá quen thuộc.

Thận trọng với hàng giảm giá
Không phải ai cười với ta cũng là bạn của ta

1. Bị người nước ngoài lừa hàng nghìn dollar

Là nhân viên công sở lại là nhân viên một tập đoàn lớn, thường xuyên có những giao dịch nước ngoài, Minh tự tin với suy nghĩ của bản thân không bị ai lừa gạt được.

Một lần, lang thang trên mạng xã hội, đúng lúc tâm trạng chán đời, Minh nhân được tin nhắn làm quen của một anh Tây điển trai. Sẵn lúc đang buồn, lại tự tin khoản nói tiếng Anh của minh, Minh chấp nhận lời kết bạn.

Càng nói càng ham, Minh nhận thấy anh chàng ngoại quốc này vừa dễ thương vừa tài giỏi với các dự án đầu tư hàng chục triệu USD. Sau gần 3 tuần chat chit liên tục, chàng chia sẻ với Minh dự án đầu tư lớn tại Tây Thái Bình Dương song lại gặp trục trặc vì chưa đóng phí bảo hiểm mà chàng lại đang ở ngoài không thể bay về nước ngay được. Tin tưởng, Minh không ngần ngại chuyển cho chàng gần 2000 USD theo lời hứa trả tiền kèm lợi nhuận nếu dự án thành công.

Tiền vừa trao, hôm sau lên mạng, chàng đã khóa nick từ lúc nào không hay. Vẫn còn đó lời hứa lợi nhuận hôm qua, đến lúc này Minh mới ngộ ra mình đã bị lừa.

2. May mắn trúng thưởng

Hôm ấy, bà Ngân đang ngồi xem chương trình TV quen thuộc thì bỗng nhận được điện thoại thông báo trúng chiếc xe máy SH gần cả trăm triệu đồng từ một hãng mì gói. Bà khẳng định chắc chắn mình không hề tham gia rút thăm gì hết vì dạo này không đi chợ hay siêu thị gì cả thì được khẳng định đây là chương trình may mắn ngẫu nhiên theo số điện thoại của cả nước, nhà nào may mắn là được ngay.

Sau khi được cô nhân viên nhiệt tình thuyết phục, bà Ngân có vẻ xuôi xuôi và được kể về những trường hợp được giải khác nên đã cung cấp đầy đủ thông tin địa chỉ nhà để gửi xe trúng thưởng về nhà. Sau một hồi kiểm tra kỹ lưỡng thông tin về tên tuổi, số nhân khẩu trong gia đình…, cô nhân viên cho biết mọi thủ tục đã hoàn tất. Bà Ngân háo hức chờ ngày nhận xe, bà giấu không cho ai biết để tạo niềm vui bất ngờ.

Trong lúc khấp khởi vui mừng, bà lại nhận được điện thoại của cô nhân viên dễ thương, yêu cầu gửi tiền vận chuyển xe vì công ty chỉ tặng xe mà không chịu tiền vận chuyển. Bà thấy 5 triệu chẳng đáng là bao so với hơn 100 triệu tiền xe trúng thưởng vì vậy quyết định gửi ngay không cần suy nghĩ. Bà nhanh chóng ra ngân hàng rút tiền và gửi xác nhận song cả chiếc xe và cô nhân viên đến nay vẫn bặt vô âm tín.

3. Thay bình gas

Bình thuê mặt tiền nhà anh Nam để bán nước bưởi ép. Một lần, anh Nam vừa đi ra ngoài có việc thì một người đàn ông tới nói anh Nam gọi đến sửa bình gas. Sau một hồi lục đục thay gas và bật bếp hoài không lên, người đàn ông gọi điện thoại cho anh Nam: “Ông Nam hả, cái bình gas nhà ông có vấn đề, tui phải đem về sửa 30 phút sau mang qua lại cho ông”. Bình nghe bên kia giọng anh Nam đồng ý.

Khi anh Nam về nhà Bình mới biết không hề có việc thay gas hay gọi điện thoại gì ở đây. Thế là Bình phải đền cho anh Nam cái bình gas.

4. Mua hàng đổi tiền

Tối đấy, trong lúc đang dọn hàng chuẩn bị đóng cửa đi ngủ thì một chiếc xe hơi sang trọng bóng lộn màu đen tuyền mang nhãn hiệu xe nổi tiếng dừng chân trước cửa hàng tạp hóa của anh Hùng. Từ trên xe bước xuống một quý bà. Quý bà mua vài chai nước khoáng và rút tờ 500,000 ra trả.

Không có nhiều tiền lẻ trong người để trả lại, xung quanh các hàng tạp hóa khác cũng đã đóng cửa, anh Hùng nhờ quý bà trông hàng giúp và chạy vào nhà lấy xập tiền ra trả lại. Trả lại tiền xong, quý bà đi khuất rồi anh mới kéo cửa cuốn đóng cửa hàng và quay sang hộp đựng tiền để trên nóc tủ kính.

Mở hộp đựng tiền, anh mới tá hỏa không thấy xập tiền trị giá 20 triệu tiền hàng của mình đâu. Quý bà sang trọng cũng đã đi khuất từ bao giờ.

Rơi vào trong những trường hợp này, bạn phải tuyệt đối cảnh giác và phải luôn để ý đến tiền, mang tiền theo bên người và gọi điện cho người thân ngay khi có dấu hiệu khả nghi để tránh những trường hợp mất tiền "ngay trước mắt" đau đớn không làm gì được nhé.

Đọc thêm

9 triệu đồng vẫn sống khỏe ở Hà Nội
5 thứ chắc chắn phải "chi tiền" ở tuổi 20
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả