Đám cưới sang chảnh tựa như cổ tích tưởng chừng như rất khó xảy ra với những người có thu nhập chỉ 5-7 triệu lại là chuyện rất dễ đối với bạn nếu biết cách chi tiêu hợp lý.

Thông thường mỗi khi tính đến chuyện “về chung một nhà” các cặp đôi thường khá đau đầu trước khoản tiền kết hôn không hề nhỏ.

Lấy đơn cử như chi phí tổ chức trung bình của gia đình anh Tô Minh Hùng và chị Trần Thanh Trà ( Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng là công chức thu nhập chỉ 6 – 7 triệu/tháng nên chi tiêu khá tiết kiệm chọn những nhà hàng với 2.5 triệu/mâm và không chi nhiều cho váy cưới, chụp ảnh cưới, tuần trăng mật cũng lựa chọn Đà Nẵng để tiết kiệm chi phí song tổng tiền chi cũng đến gần 270 triệu đồng.

thấy tiền trong túi
Bảng thống kê chi phí tổ chức đám cưới của anh Hùng – chị Trà

Do với chi phí tổ chức cưới khá cao mà thu nhập lại eo hẹp nên để tổ chức một đám cưới như vậy, vợ chồng Hùng – Trà cũng đã phải lên kế hoạch kết hôn từ cách đấy hơn 1 năm, chi tiêu tiết kiệm trong nhiều khoản, nhờ gia đình hai bên hỗ trợ ½ tiền tổ chức đám cưới và vay bạn bè hơn 20 triệu. Một đám cưới, vạn nỗi lo.

Trở về từ chuyến trăng mật ở Phuket Thái Lan, trái ngược với vợ chồng Hùng – Trà, vợ chồng trẻ Huỳnh Quang Phúc và Lê Ngọc Lan ( Đống Đa, Hà Nội) cũng là những người mới ra trường được 2 năm thu nhập chỉ 6 – 7 triệu/ người song vẫn có thể tổ chức đám cưới thật tuyệt như trong mơ mà không phải vay mượn hay vất vả nhiều.

Vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc của ngày cưới, Phúc – Lan vui vẻ chia sẻ với Money Lover những bí kíp “chi đám cưới” rất thông minh và hợp lý để “lấy khoản này bù khoản kia” sao cho vẫn vẹn toàn cả đôi đường.

1. Trước khi cưới: Cũng như các cặp đôi khác Phúc và Lan khi xác định “góp gạo thổi cơm chung” cũng đã lên lịch trình tiết kiệm ngay từ đầu năm nhất là khi thu nhập còn chưa ổn định chỉ khoản 6 -7 triệu đồng. Trong thời gian này, hai người thắt chặt chi tiêu hơn một chút, ít đi ăn ngoài mà thường đến gia đình nhau ăn cơm vừa để tăng tình cảm gắn bó với bố mẹ hai bên vừa để tiết kiệm hơn trong khoản ăn uống. Thời gian này hai người tranh thủ nghỉ ngơi không đi du lịch xa mà chọn những chuyến đi ngắn ngày vừa tiết kiệm vừa để nạp năng lượng và vẫn refresh cho tình yêu, các khoản mua sắm khác hạn chế tối đa không mua mới trừ khi thật cần thiết…. Tính ra mỗi tháng cặp đôi tiết kiệm đôi bên tổng cộng 45-50% so với thông thường cả năm tiết kiệm 72-78 triệu đồng/năm.

2. Chuẩn bị cưới và đám cưới: Sau khoảng 1 năm dồn sức chuẩn bị tài chính cho đám cưới, Phúc Lan đã xác định được khoản tiền mình đã lo được cho ngày vui và việc đầu tiên cặp đôi làm chính là lên kế hoạch những điều phải chi trong đám cưới để quyết định hợp lý số tiền mình sẽ bỏ ra.

thấy tiền trong túi
Lên kế hoạch cho đám cưới là việc đầu tiên Phúc Lan làm sau khi đã chuẩn bị được tài chính.

Cụ thể:

Tiết kiệm ở các khoản: Kết hợp tận dụng chuyến đi độc thân trước khi cưới với hội bạn Phúc và Lan nhờ bạn đi cùng chụp ảnh vừa tận hưởng chuyến du lịch bên nhau vừa có những bức ảnh để đời thật đẹp; các chi phí in ấn album ảnh cưới được tối giản do nhờ quen biết; trẻ lại được bố mẹ ủng hộ nên 2 vợ chồng cũng không mạnh tay trong khoản cỗ bàn chỉ mời những người thực sự thân thiết tổng cộng hai gia đình là 30 mâm mỗi mâm 2triệu. Trang điểm cô dâu ngày cưới và ăn hỏi nhờ bạn là chuyên gia trang điểm nên chi phí 0 đồng, thuê váy cô dâu áo dài ăn hỏi và vest chú rể đám cưới và ăn hỏi trọn gói 3 triệu đồng, các đồ dùng gia đình khác tận dụng của nhà và được họ hàng bạn bè tặng quà cưới. Cùng ở một thành phố nên hai gia đình tận dụng mượn xe họ hàng và bạn bè nên không mất tiền thuê xe.

Mạnh tay ở các khoản: Xác định một lần cho mãi mãi, Phúc và Lan quyết định mạnh tay nhiều ở khoản nhẫn cưới 12 tr cho một cặp nhẫn vàng để kỷ niệm minh chứng tình yêu; tuần trăng mật mạnh tay xác định đi thiên đường Phuket nhưng Phúc và Lan quyết định đi riêng tham khảo cho chuyến đi cực kỳ tiết kiệm chỉ với 10 triệu bao gồm vé máy bay giá rẻ săn trước cho 2 người 4 ngày 3 đêm.

Tổng cộng chi phí đám cưới của Phúc và Lan hết khoảng 86 triệu đồng. Như vậy trong đây bao gồm 78 triệu 2 vợ chồng tiết kiệm được trước khi cưới còn 8 triệu là tiền tiền kiệm trước của Phúc nên nhìn tổng thể hai vợ chồng Phúc Lan tự thân lo đám cưới “hoàn toàn của riêng mình” một cách chu toàn và vui vẻ trong khi thu nhập chỉ với 6 – 7 triệu đồng/ tháng.

Đám cưới như mơ tưởng không hề thực mà lại có thể xảy ra với vợ chồng Phúc và Lan thì không thể không xảy ra với bạn phải không ạ ? Cặp đôi nào đang chuẩn bị rục rịch cưới thì nhanh lấy sổ tay ghi chép lại thôi nào còn cặp nào đã viên mãn với nhau có những bí kíp của riêng mình tuyệt hay thì liên lạc với Money Lover để chia sẻ kinh nghiệm đám cưới với các cặp đôi khác nào!

Nhắn nhỏ: Tìm hiểu thêm về các bí kíp tiết kiệm khác cho cuộc sống sau đám cưới của Money Lover tại đây nhé:

9 triệu đồng vẫn sống khỏe ở Hà Nội
Bật mí bí kíp tiết kiệm tiền trước khi đầu tư
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả