Nổi tiếng với hình ảnh chỉn chu, cẩn thận trong từng công việc, các bà mẹ Nhật Bản cũng rất biết cách tiết kiệm tiền sinh hoạt và quản lý chi tiêu hiệu quả.

quản lý tài chính cá nhân tiết kiệm tiền hiệu quả
Mẹ Nhật có những bí quyết tiết kiệm tiền sinh hoạt rất đáng học hỏi

Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn tổng hợp các cách tiết kiệm thông dụng trong thực tế cuộc sống của của các bà mẹ Nhật nhé!

1. Ăn uống

Cũng giống các mẹ Việt Nam, các mẹ Nhật Bản thường tận dụng khoảng không thừa của căn nhà ( sân thượng, ban-công..) vun đất vào các thùng xốp để trồng các loại rau đơn giản như rau cải, bí đỏ, rau mầm.. để tiết kiệm tiền rau.

quản lý tài chính cá nhân tiết kiệm tiền hiệu quả
Trồng hay ngâm cuống rau củ bữa trước để tạo vườn rau sạch ngay tại nhà

Bên cạnh đó mẹ Nhật cũng tận dụng chính rau củ bữa tối hôm đó bằng cách cắt cuống, ngâm cuống vào bông nước ấm là một vài bữa sau có lá để ăn.

2. Mua sắm

Phu nữ Nhật cũng thường xuyên rình mò hàng giảm giá hay hàng khuyến mại. Chịu khó đi chợ ở nhiều siêu thị khác nhau vì siêu thị này thì thịt rẻ, siêu thị kia rau rẻ...

Mỗi khi xác định mua sắm đồ sinh hoạt thường mua đô tích hợp để "một công đôi việc" giảm tiền điện triệt để như nồi ủ, nồi nấu có phần hấp luôn để khỏi tốn nhiên liệu và thời gian đun nấu, hâm nóng đồ ăn...

Mẹ Nhật cũng giống mẹ Việt Nam ở khoản chuyên gia săn đồ sale trên mạng và canh me để mua được đồ chuẩn cũng chọn các khu du lịch rẻ và khuyến mại nhiều.

3. Sinh hoạt gia đình

Ở nhà, các mẹ Nhật lựa chọn phương thức tiết kiệm như nước ngâm ofuro cả nhà dùng xong đi múc vào máy giặt giặt cho đỡ tốn nước đầu, hoặc dùng lau nhà (ở Nhật điện nước ga đều đắt).

Máy giặt về mùa hè thì khỏi để chế độ vắt cho quần áo tự khô và phẳng khỏi cần dùng bàn là. Mùa đông phơi quần áo trong nhà cho đỡ tốn tiền điện bật máy phun nước hay giữ ẩm.

quản lý tài chính cá nhân tiết kiệm tiền hiệu quả
Phơi quần áo dưới nắng vừa thơm mùi nắng vừa giúp quần áo phẳng phiu

Một chi tiết nhỏ nữa là người Nhật thường tạo thói quen nghĩ sẽ lấy món đồ gì trước khi mở tủ lạnh để tiết kiệm điện mở tủ lạnh không quá 3 giây.

4. Kế hoạch chi tiêu

Mẹ Nhật quản lý chi tiêu theo các phần khác nhau và trong mỗi việc cụ thể lại chia nhỏ các phần để dễ quản lý VD khi đi chợ sẽ phân chia thành tiền rau, tiền thịt, tiền cá, tiền gia vị... để khỏi tiêu lẹm vào phần đó hoặc lăng xăng đi mua đồ nhiều hơn dự định. Hoặc to hơn chia thành tiền học thêm cho con, tiền du lịch, tiền tiết kiệm mua nhà... tránh lạm chi vào các khoản tiền.

Tiết kiệm ngay từ những đồng xu lẻ, từng đồng lẻ lặt vặt như ở Việt Nam là 1000 hay 2000 tiền thừa sẽ được để riêng vào một chú lợn.

Luôn luôn có khoản riêng để phòng xa cho những dịp bất trắc như ốm đau, thiên tai hay nền kinh tế bất ổn.

Hi vọng những kinh nghiệm trên của mẹ Nhật sẽ giúp các mẹ Việt Nam có thêm lời khuyên để đỡ phần nào nỗi lo tiền bạc chi tiêu.

Chú thích: Ofuro là một hình thức tắm truyền thống của Nhật Bản Ofuro ở Nhật Bản độc đáo ở điểm nước trong bồn sẽ được lần lượt từng thành viên trong gia đình dùng chung, không được thay nước cho đến khi người cuối cùng trong gia đình tắm xong.

Đọc thêm

9 triệu đồng vẫn sống khỏe ở Hà Nội
5 thứ chắc chắn phải "chi tiền" ở tuổi 20
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả