9 triệu đồng vẫn sống khỏe ở Hà Nội
5 thứ chắc chắn phải "chi tiền" ở tuổi 20
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả

"Không để tiền bạc ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình" là mong muốn của hầu hết các cặp đôi đã và đang tính đến việc kết hôn. Song có những sai lầm về tiền bạc đơn giản đến không tưởng lại có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tài chính cũng như tương lai của các cặp vợ chồng.

quản lý tài chính cá nhân tiết kiệm tiền hiệu quả
Các cặp vợ chồng thường nảy sinh bất hòa vì những sai lầm tài chính tưởng chừng rất đơn giản

1. Để một người kiểm soát tài chính

Các gia đình hiện nay thường có thói quen để 1 người nắm giữ vị trí "tay hòm chìa khóa" hoặc vợ hoặc chồng, điều đó dẫn tới việc chủ quan trong quyết định tài chính, người còn lại phụ thuộc vào người kia đồng thời các quyết định không được thống nhất dẫn tới mất tiếng nói chung gây căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng.

2. Không ghi lại các khoản chi tiêu

Một số cặp vợ chồng thường tiêu mà không ghi sau mỗi lần mua sắm dẫn tới tình trạng chồng mua rồi vợ không biết lại mua thêm hoặc cuối tháng thâm hụt tiền, vợ chồng nghi kỵ lẫn nhau vì không biết khoản tiền ấy đã đi đâu về đâu.

3. Không có quỹ dự phòng

quản lý tài chính cá nhân tiết kiệm tiền hiệu quả
Chuẩn bị tiền cho những vấn đề phát sinh trong tương lai là điều tiên quyết cần thực hiện

Một vấn đề quen thuộc của các cặp vợ chồng mới cưới và cả những vợ chồng đã kết hôn lâu năm khi chưa quen với việc để dành một khoản tiền làm quỹ dự phòng để đề phòng chuyện rủi ro trong tương lai vì cho rằng "chưa đến lúc phải lo".

4. Không hiểu quan điểm về tiền bạc của nhau

Mỗi cá nhân có một quan điểm về tiền bạc riêng được hình thành từ môi trường sống cũng như cách sử dụng tiền bạc từ khi còn nhỏ. Lấy đơn cử như việc chồng là người có tính tự tôn cao và khá hào phóng trong việc chi tiêu vì từ nhỏ học theo bố mẹ trong khi bạn thì có tính tiết kiệm do từ nhỏ được rèn luyện. Quyết định tài chính hay áp đặt quan điểm của mình với chồng sẽ khiến người bạn đời cảm thấy bị xúc phạm và mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.

Vậy giải pháp cho những sai lầm trên là gì ? Money Lover xin có vài lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng:

1. Đồng thuận trong từng quyết định tài chính. Tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình có thể đưa cho vợ hoặc chồng giữ tiền song tác giả khuyên vấn đề tài chính nên cần có sự quản lý đóng góp và quyết định dựa trên sự đồng thuận của cả hai vợ chồng.

2. Chia sẻ chi tiêu và mua sắm chung. Cùng chia sẻ các khoản mua sắm chung giúp vợ chồng cùng nắm rõ chi tiêu, san sẻ mua sắm với nhau để hiểu và thông cảm cho nhau hơn.

Gợi ý: Vợ chồng có thể chia sẻ mua sắm chi tiêu với nhau qua chức năng "Chia sẻ ví"

3. Học cách quản lý tiền - cùng nhau Hiểu cách người bạn đời của mình đối xử với tiền bạc sẽ giúp bạn thông cảm, chia sẻ và có lời lẽ phù hợp với người ấy mỗi khi muốn bàn bạc hay trao đổi về chuyện tiền bạc. Như trong trường hợp đã đề cập ở trên về cặp vợ chồng mà người chồng hào phóng tự tôn cao còn người vợ tiết kiệm hơn thì người vợ mỗi khi người chồng chuẩn bị "chi bạo" sẽ xoa dịu bằng cách mềm mỏng nhẹ nhàng hơn không được cáu giận hay khích tướng sẽ khiến đôi bên cùng căng thẳng.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các cặp vợ chồng thoải mái và cùng nhau tránh những sai lầm tài chính không đáng có trên.

Xem thêm:

9 triệu đồng vẫn sống khỏe ở Hà Nội
5 thứ chắc chắn phải "chi tiền" ở tuổi 20
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả