9 triệu đồng vẫn sống khỏe ở Hà Nội
5 thứ chắc chắn phải "chi tiền" ở tuổi 20
8 cách thường gặp dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả

Các chuyên gia tài chính đến từ chuyên trang tài chính lớn GoBanking Rates của Canada đã tổng hợp lại các bí kíp chi tiêu của mình thành một hướng dẫn dành cho những người mới bắt đầu tiết kiệm.

1. Tạo ra ngày "không chi tiêu"

tận dụng đồ cũ
Một ngày 1 tuần không chi tiêu sẽ đem đến nhiều bất ngờ cho bạn vào cuối năm

Chọn một ngày trong tuần và thách thức bản thân không tiêu bất kỳ một đồng nào hết. Đến cuối năm, bạn sẽ khá ngạc nhiên trước số tiền mình tích cóp được từ "ngày không chi tiêu" đó đấy.

2. Trì hoãn việc sắm ngay một món đồ đắt tiền

Chỉ đơn giản là việc bạn ngừng không rút ví ra mua ngay chiếc Iphone6s mới nhất và chờ sang tháng sau thôi. Và đến tháng sau, tin tôi đi, một là món đồ đó hạ giá và hai là bạn đã hết hứng thú rồi.

3. Hãy để số tiền ít nhất có thể trong ví

Và để những chiếc thẻ ATM ở nhà và chỉ mang một số tiền nhất định đủ để bạn dùng khi cần.

4. Không đầu tư nhiều vào những thứ bạn không quan tâm

tận dụng đồ cũ
Đừng bận tâm nhiều đến nhãn hiệu của những thứ thiết yếu thường ngày trừ thực phẩm

Nói một cách đơn giản: Hãy nghiên cứu và mua những thương hiệu của những thứ bạn thích như điện thoại, TV, xe máy nhưng những thứ cơ bản thiết yếu thì đừng bận tâm nhiều. Đừng bỏ tiền nhiều vào những thứ bạn không thích.

5. Ngừng việc đi ăn hàng và xách giỏ đi chợ thôi.

Thậm chí ngay cả khi bạn chỉ làm việc đó chưa đến 2 lần mỗi tuần thì việc ra ngoài ăn hàng sẽ tốn của bạn từ 100 - 500 nghìn đồng/ lần. Chưa kể những lần tăng 2, tăng 3 cùng hội bạn. Vậy thì tại sao không rủ nhau làm bữa lẩu tại nhà vừa thân thiết ấm áp lại còn tiết kiệm chi phí.

6. Bán một thứ gì đó trên mạng.

Bạn có một chiếc váy khá đẹp nhưng dạo này giảm cân thành công nên bạn không mặc vừa nó nữa, tại sao không đưa lên các group về thanh lý đồ, dọn nhà cho đỡ chật để biết đâu có người lại phù hợp với nó hơn và bạn thì lại có thêm tiền để mua chiếc váy khác hợp hơn.

7. Sử dụng các dịch vụ khuyến mãi.

tận dụng đồ cũ
Để ý đến các chương trình khuyến mại sẽ giúp bạn và người thân có được những bữa ăn tiết kiệm

Các nhà hàng, quán ăn hiện nay thường tích hợp các chương trình khuyến mại như giảm giá mua 1 tặng 1 vào thứ 6 hàng tuần hoặc chụp ảnh check in hashtag nhà hàng trên Insta là bạn sẽ được miễn phí một món đồ uống hoặc thêm một mốn đồ ăn nào đó.

8. Tái sử dụng đồ cũ và chỉ mua đồ mới khi nó đã hỏng

Bí kíp tiết kiệm từ mẹ chính là hỏng thì sửa, rách một chút thì vá, chẳng có lý do gì khiến bạn tốn tiền hơn việc chỉ vì một vết rách bé xíu ở chân quần tất là bạn đã đi sắm ngay một lô quần tất khác rồi.

9. Kiếm tiền dựa vào chính kỹ năng bạn có

Hầu hết sinh viên nghĩ rằng rất khó để kiếm được việc làm trong khi bản thân lại lười tìm kiếm. Có rất nhiều trang web, cửa hàng sẵn sàng trả một vài biết PR với giá 100 - 200 nghìn đồng tùy chất lượng.

10. Nghĩ về cái cân mỗi khi muốn mua món đồ ăn nào đó

tận dụng đồ cũ
Thức ăn cũng chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến ví cạn kiệt

Hãy tưởng tượng đến cái cân mỗi khi muốn mua một món đồ nào đó hay khi đi trong siêu thị, đồ trong xe chở đã chất đầy và bạn thì vẫn muốn mua thêm chiếc bánh nóng hổi mới ra lò? Nghĩ đến cân nặng hiện tại và tự cộng thêm 10kg nữa nhé.

Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện 10 điều thôi. Tiết kiệm từ nhà ra phố và ngay trong chính những hoạt động thường ngày chính là cách để bạn làm giàu cho bản thân một cách tự nhiên nhất. Trở thành chuyên gia tài chính từ ngay việc tiết kiệm chi tiêu cho bản thân không hề khó, thử ngay thôi!

Nguồn: http://www.businessinsider.com/

Xem thêm

5 thứ bạn tuyệt đối không nên "chi tiền" khi ở tuổi 20
Hướng dẫn hủy các dịch vụ trừ tiền vô lý của nhà mạng
Hóa đơn điện giả: kinh nghiệm đối phó và xử lý